Ngành dược và cơ hội việc làm hiện nay

Ngành Dược luôn được đánh giá là ngành học có nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định; do đó, dù bao nhiêu năm trôi qua đây vẫn là ngành học lọt vào top những ngành học được nhiều sĩ tử quan tâm nhất mỗi mùa tuyển sinh. Vậy ngành dược và cơ hội việc làm hiện nay như thế nào?

ngành dược và cơ hội việc làm
Ngành dược và cơ hội việc làm hiện nay như thế nào?

Học ngành Dược làm gì?

Cơ hội việc làm ngành Dược rất đa dạng; với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường; sinh viên ngành Dược có thể đảm nhiệm những vị trí công việc khác nhau; cụ thể:

  • Tại các bệnh viện; trung tâm y tế: Có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng của thuốc. Đồng thời; các Dược sĩ sẽ tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa; cảnh báo tương tác trong quá trình điều trị và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc đúng liều và an toàn nhất.
  • Tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Tham gia vào quy trình sản xuất; tìm hiểu công thức; các dạng bào chế; nghiên cứu hoạt chất mới; đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn.
  • Tại các trường cao đẳng; đại học đào tạo về y dược: Nếu có kỹ năng sư phạm và trình độ chuyên môn thì bạn có thể công tác; giảng dạy trực tiếp và nghiên cứu tại nơi mình làm việc.
Xem thêm: Sinh viên ngành Dược (Dược sĩ Đại học): Rộng mở Cơ hội Việc làm
  • Tại viện; trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Tại đây; bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Cùng với đó là tiến hành kiểm tra để phát hiện các trường hợp thuốc giả; thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có cơ hội làm công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược; Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.
  • Kinh doanh thuốc: Sau khi ra trường; các bạn có thể tự mở quầy thuốc; cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.
Việc làm ngành Dược
Cơ hội việc làm ngành Dược rất đa dạng

Ngành Dược và cơ hội việc làm

Ngành Dược đang giữ vai trò quan trọng; là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy vậy; hiện nay, nguồn nhân lực ngành Dược vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu mà ngành Dược tuyển dụng. Đây là khó khăn của ngành; nhưng cũng là cơ hội để những sinh viên ngành Dược tìm được nhiều cơ hội việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Theo thống kê; phần lớn Dược sĩ phân bố chủ yếu tại các thành phố lớn; còn tại các địa phương hay ở tuyến cơ sở nhân lực ngành này chưa có hoặc có nhưng ít. Như vậy; nhân lực về ngành Dược ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều; chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt là về nhân lực chất lượng cao có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Không chỉ vậy; nước ta đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực; điều này thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng dược phẩm. Từ thực tế khách quan trên; những Dược sĩ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.

Vai trò ngành Dược
Ngành Dược giữ vai trò quan trọng, là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh

Mong rằng; qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được học Dược ra làm gì cũng như cơ hội việc làm của ngành này.