Sinh viên ngành Dược học gì?

Ngành Dược là một trong những ngành nằm trong hệ thống các ngành khoa học sức khỏe; đóng vai trò trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Từ khi được đưa vào giảng dạy đến nay ngành Dược dường như chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt”; mỗi năm vẫn có hàng nghìn bạn trẻ lựa chọn đăng ký học ngành Dược tại các cơ sở đào tạo trong cả nước. Vậy sinh viên ngành Dược học gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ngành học này nhé.

Học ngành Dược
Sinh viên ngành Dược học gì?

Ngành Dược học những môn gì?

Nhìn chung; chương trình đào tạo ngành Dược của hệ đại học và cao đẳng cũng không có quá nhiều khác biệt; sinh viên học Dược đều được đào tạo các môn học từ cơ bản đến chuyên ngành, chỉ có là số lượng tín chỉ và thời gian đào tạo sẽ khác nhau.

Với các bạn sinh viên học hệ đại học sẽ được đào tạo trong thời gian 5 năm; trong khi đó hệ cao đẳng chỉ có thời gian đào tạo là 3 năm đồng thời lượng tín chỉ sẽ ít hơn so với các bạn sinh viên ngành Dược hệ đại học.

Các môn cơ sở ngành như: Môn giải phẫu, môn ký sinh trùng, vi sinh, Sinh lý, Mô hóa sinh, bệnh học , sinh lý miễn dịch , sinh học di truyền.

Các bộ môn chuyên ngành là các bộ môn liên quan đến việc nghiên cứu, bào chế thuốc , kiểm tra, quản lý, kiểm duyệt thuốc,..như:  Bào chế và sinh dược học, nghiên cứu và phát triển thuốc mới, ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc, kỹ năng giao tiếp, hóa phân tích, kinh tế doanh nghiệp, pháp chế dược, thực vật, dược lâm sàng, kiểm nghiệm.

Thêm vào đó còn có: Marketing và thị trường dược phẩm, dược cổ truyền, đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, hóa dược, dược liệu, dược xã hội học; dược lý, bảo quản thuốc, thông tin và cảnh giác dược, quản lý kinh tế dược,..là những môn chuyên ngành tiêu biểu trong ngành dược mà các sinh viên dược sẽ được học.

Sinh viên ngành Dược học những môn gì
Các môn cơ sở ngành Dược bạn cần biết

Làm sao để học tốt ngành Dược?

Để học tốt ngành Dược hay bất cứ ngành học nào thì các bạn cũng cần phải hiểu rõ ngành học của mình; hiểu rõ những ưu/ nhược điểm của bản thân để từ đó xác định được các mục tiêu, kế hoạch học cụ thể:

  • Xác định mục tiêu học của bản thân: Bạn học dược để làm gì, học để cung cấp kiến thức cho bản thân; học để giúp bản thân sau này ra trường có thể xin được việc và làm việc. Vì vậy; bạn cần phải học tốt các môn học ngành dược trong các kỳ. Hay học chỉ để qua môn và có thể tốt nghiệp ra trường. Bạn chỉ học để lấy danh tiếng; lấy kết quả để đối phó với cha mẹ hay học vì bản thân. Đó là điều bạn cần xác định khi bắt đầu học.
  • Siêng năng, chăm chỉ: Siêng năng, chăm chỉ là yếu tố quyết định bạn có học tốt ngành dược không. Để học tốt ngành dược các bạn phải đến lớp đầy đủ, đúng giờ. Tập trung nghe giảng trong tất cả các môn học để có thể hiểu và nhớ kiến thức. Vừa ghi bài vừa nghe giảng sẽ giúp các em hiểu và nhớ bài tốt hơn. Phần nào không hiểu các em hãy đến trực tiếp các giảng viên để hỏi, hãy đọc bài và tìm hiểu bài học trước khi lên lớp, làm bài tập sau khi về nhà. Ngoài ra; các bạn cần đọc và tìm hiểu các kiến thức qua các sách tham khảo về chuyên ngành Dược nữa nhé.
  • Liên hệ kiến thức học với thực tiễn: Dù lý thuyết giỏi, nhưng thực hành kém sẽ ảnh hưởng đến tương lai, công việc bạn sau này. Chính vì vậy; các bạn cần vừa học vừa liên hệ thực tế để có thể học tốt hơn. Liên hệ kiến thức với thực tiễn luôn là yếu tố cần và quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào; và ngành Dược không nằm ngoại lệ.
Xem thêm: Học Dược sĩ Đại học DTU để trở thành những Dược sĩ có chuyên môn, trách nhiệm
Để học tốt ngành Dược
Để học tốt ngành Dược bạn cần phải hiểu rõ về ngành

Từ những chia sẻ về Sinh viên ngành Dược học gì?” có lẽ bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc về ngành học đặc biệt này. Ngoài những thông tin ở trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành Dược với những thông tin liên quan; chỉ khi bạn thực sự hiểu hết về ngành học mình yêu thích thì bạn mới có thể thành công với nó được.

Bình luận ở “Sinh viên ngành Dược học gì?

  1. Pingback: Phẩm chất cần có của sinh viên ngành Dược | Ngành dược

  2. Pingback: Những câu hỏi hay về tuyển sinh ngành Dược | Ngành dược

Đã đóng bình luận