Review ngành Dược

Nếu một ngày bạn đọc báo; thấy đưa tin “Đã có thuốc điều trị ung thư” thì đó chắc chắn sẽ là tin vui không chỉ của các bênh nhân ung thư mà còn là của cả nhân loại. Nói như vậy; để bạn có thể hình dung được tầm quan trọng của ngành Dược đổi với cuộc sống con người; nhất là trong bối cảnh bệnh mới xuất hiện nhiều hơn. Bài viết dưới đây; chúng ta hãy cùng review ngành Dược một cách tổng quan nhất.

review ngành Dược
Làm sao để thành công với ngành Dược sĩ?

Gia nhập WTO đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ thực hiện các chính sách mở cửa thị trường dược phẩm. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều hơn các công ty dược phẩm quốc tế, các dược phẩm ngoại nhập xuất hiện tại Việt Nam.

Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng thách thức rất lớn, đòi hỏi Việt Nam phải đầu tư nhiều hơn về nhân lực cũng như công nghệ trong ngành Dược để sản phẩm y dược nội không bị lấn át. Theo các chuyên gia ngành dược; đây chính là thời điểm vàng để các bạn có ý định theo đuổi nghề Dược thể hiện bản thân với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Khái niệm ngành Dược học

Dược học là ngành học với nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý và hướng dẫn sử dụng thuốc… Đây là ngành dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau; nhưng cơ bản nhất vẫn là hóa học và sinh học.

Nếu như trong Đông y; việc chữa bệnh dựa trên những bài thuốc được lưu truyền của các dân tộc với những nguyên liệu tự nhiên hay những phương pháp trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… thì với ngành Dược học hiện nay; thuốc tân dược là sản phẩm được điều chế bằng những phương tiện và phương pháp kỹ thuật hiện đại.

Chương trình đào tạo ngành Dược

Ngoài những kiến thức về khoa học cơ bản và dược học; sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo bài bản về các công nghệ y dược hiện đại như sinh học phân tử, công nghệ nano, dược động học… để tốt nghiệp ra trường các bạn có thể tham gia vào quá trình nghiên cứu công nghệ y dược tiên tiến hay hiểu biết đầy đủ về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người…

Sinh viên ngành Dược cũng sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về các loại bệnh do thuốc gây ra, cách bảo quản và điều trị theo thuốc,… để sinh viên tốt nghiệp có thể đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn cách dùng thuốc hợp lý và an toàn.

Sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo bài bản về các công nghệ y dược hiện đại

Sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo bài bản về các công nghệ y dược hiện đại

Triển vọng và cơ hội việc làm ngành Dược học

Xã hội phát triển; nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Trong khi đó; dù đã được Nhà nước quan tâm và đầu tư nhiều nhưng nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Dược tại Việt Nam vẫn thiếu và chưa đủ chất. Đặc biệt; thuốc chữa bệnh luôn gắn liền với đời sống con người nên theo đuổi ngành Dược cơ hội phát triển nghề nghiệp sẽ có ở khắp mọi nơi.

Có ai đó vẫn nhầm tưởng học Dược sĩ Đại học ra trường chỉ là đi bán thuốc ở các tiệm thuốc tây nhưng thật ra, để đưa một viên thuốc đến tay người bệnh cần phải trải qua cả một quy trình dài gồm nghiên cứu, chiết xuất, bào chế, đóng gói, bảo quản, phân phối,… Từng ấy quy trình là từng ấy nghề và cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Dược cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Chính bởi vậy; các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ không cần phải quá lo lắng tới vấn đề thất nghiệp hay không xin được việc làm đúng chuyên ngành.

Cơ hội việc làm ngành Dược đại học
Cơ hội việc làm ngành Dược sĩ đại học

Với tấm bằng ngành Dược trong tay; bạn có thể lựa chọn cho mình một số công việc dưới đây:

Quản lý Dược: Tức là bạn sẽ làm việc trong các cơ quan nhà nước về quản lý dược từ trung ương tới địa phương; bạn sẽ chịu trách nhiệm về sự vận hành của hệ thống dược tại đất nước mình.

Nghiên cứu Dược phẩm: Nếu như bạn là người có đam mê với những cái mới và mong muốn làm nên những điều kỳ diệu thì nghiên cứu dược phẩm sẽ là lĩnh vực mà bạn có thể cống hiến sức lực và trí tuệ của mình. Trong lĩnh vực này; bạn sẽ làm các công việc như: tìm nguồn nguyên liệu làm thuốc mới, nghiên cứu ra thuốc mới, bào chế thuốc, nghiên cứu các tác dụng của thuốc mới,…

Sản xuất thuốc: Để một viên thuốc có thể đến được đến với tay người dùng thì khâu quan trọng nhất đó chính là sản xuất thuốc. Việc tạo ra một viên thuốc đóng mác “made in Việt Nam” sẽ có ý nghĩ vô cùng lớn lao; không chỉ giảm thiếu đáng kể chi phí mà còn khẳng định được năng lực của người Việt. Bạn có thể công tác trong các nhà máy,

Phân phối và lưu thông thuốc: Đây có lẽ là công việc phổ biến nhất của các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Dược. Các bạn có thể làm việc trong các bệnh viện hay nhà thuốc hoặc tự mình kinh doanh bán thuốc.

Với bài review ngành Dược ở trên, mong rằng đã cho bạn được những thông tin hữu ích về ngành Dược; giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất đối với ngành học đặc thù này. Nếu thực sự yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe, ngành Dược sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo với bạn.