Sự phát triển khoa học kỹ thuật trong phát triển dược liệu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ

Ngày 21/6 vừa qua; Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan cùng UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Mục tiêu của Hội nghị là tạo môi trường để những ai quan tâm có thể chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận; đưa ra giải pháp cụ thể, quyết liệt và đồng bộ đóng góp cho việc đánh thức tiềm năng, thế mạnh dược liệu của vùng, khiến việc khai thác có hiệu quả; đem lại nhiều lợi ích cho người dân và làm cho vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ trở nên ngày càng giàu đẹp hơn.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng: “Vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ là Vùng có tiềm năng to lớn về phát triển dược liệu. Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu của Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã xác định: Tây Nguyên và Nam Trung Bộ là 02 vùng phát triển dược liệu trọng điểm.

Trong những năm gần đây, các địa phương trong vùng cũng đã có nhiều quan tâm; chú trọng đến công tác phát triển dược liệu. Nhiều tỉnh đã triển khai, thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu; đánh giá tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng quy hoạch, chương trình, thông qua nghị quyết về phát triển dược liệu để phát triển kinh tế địa phương. Nhờ đó mà đã tạo ra được nhiều sản phẩm dược liệu mới phục vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Tuy nhiên, thực tiễn phát triển trong thời gian qua cho thấy; ngành dược liệu của vùng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, giá trị tạo ra chưa nhiều. Nhiều loại dược liệu quý chưa được quy hoạch, phát triển chuỗi giá trị dẫn đến hiệu quả thấp, có nguy cơ cạn kiệt.

Bên cạnh đó, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển dược liệu còn hạn chế; chưa có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành dược liệu; chưa có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu; công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu dược liệu của các tỉnh trong vùng còn yếu kém”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Với những biện pháp đẩy mạnh phát triển vùng dược liệu PGS. TS Lê Việt Dũng – Phó viện trưởng Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã bày tỏ: Cần đẩy mạnh xây dựng những cơ chế đặc thù đối với công tác phát triển dược liệu ở địa phương để có thể phục hồi, phát triển các khu vực trồng dược liệu truyền thống; đẩy mạnh chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp triển khai nuôi trồng, khai thác và phát triển dược liệu; ưu tiên việc xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất theo hướng hàng hóa hiện đại và phù hợp với cách mạng công nghệ 4.0 trong phát triển dược liệu.

Không chỉ dừng lại ở đó; Bộ Y tế cần nhân rộng áp dụng hướng dẫn của tổ chức Y tế thế giới về thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc (GACP – WHO) trên tất cả vùng trồng dược liệu trong khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ. Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển dược liệu, tập trung vào công nghệ cao; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao đối với một số cây dược liệu có giá trị cao; tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm từ dược liệu đặc trưng và có lợi thế cho vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Bình luận ở “Sự phát triển khoa học kỹ thuật trong phát triển dược liệu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ

  1. Pingback: Dược sĩ lâm sàng và vai trò trong hệ thống Y tế | Ngành dược

  2. Pingback: Vai trò của Dược sĩ lâm sàng | Ngành dược

Đã đóng bình luận