“Ánh sáng” cho căn bệnh lẫn tuổi già

Bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già hầu như không còn quá xa lạ với con người thời hiện đại. Xã hội càng phát triển; đời sống con người cũng dần thay đổi kéo theo đó là những căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn có người thân hoặc đã gặp phải tình trạng tương tự thì bài viết này thật sự cần thiết cho bạn.

Lẫn hay còn gọi là suy giảm trí nhớ tuổi già là hiện tượng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự suy thoái không ngừng của não bộ. Như có bác lớn tuổi đi chơi không biết đường về nhà, cụ già ăn rồi lại trách móc con cái chưa dọn cơm hay ông bà đột nhiên quên mặt con cháu, chỉ ngồi hồi tưởng chuyện xa xưa…

Hình minh họa
Hình minh họa

Vị cứu tinh cho căn bệnh quái ác

Mới đây; GS Ngô Ứng Long cùng cộng sự thuộc học viện Quân y đã phát hiện ra một loại cây trồng tại Việt Nam có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp cải thiện trí nhớ nhanh chóng. Đó là cây Đinh Lăng.

Đinh lăng thường được dùng làm cây cảnh tại nhà; nhưng sau khi phát hiện ra các dưỡng chất của nó, Đinh lăng đã trở thành dược liệu hữu dụng cho việc điều trị căn bệnh suy giảm trí nhớ và một số bệnh khác. Trong Đinh lăng có chứa nhiều saponin giống như sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể và những acid amin không thể thay thế được lyzin, cystein, methionin.

Đinh lăng có tác dụng dược lý giống như sâm nhưng giá thành lại rẽ hơn rất nhiều và thường được dùng làm cảnh trong nhiều nhà. Đinh lăng có chức năng tăng cường thể lực, kích thích các hoạt động của não bộ, cải thiện trí nhớ nhanh chóng, giải tỏa âu lo, mệt mỏi, chống oxy hóa, bảo vệ gan, kích thích miễn dịch,…

Dùng Đinh lăng để cải thiện trí nhớ nhanh chóng

Hình minh họa
Hình minh họa
Cách dùng Đinh lăng để cải thiện trí nhớ nhanh chóng

 Thuốc dạng bột hoặc viên

Để làm dạng bột thì rễ đinh lăng tẩm với mật sao vàng (150gr) tán nhỏ, rây mịn, bảo quản trong lọ kín

Liều dùng: 0.5 – 1gr với nước ấm

Nếu không quen dùng thì có thể chuyển sang dùng dạng viên, cách làm cũng như dạng bột, nhưng cho thêm mật ong vào, khuấy đều cho đến khi đặc sến lại, rồi vo thành viên, vo viên nhỏ kích thước vừa đủ để uống.

Liều dùng: Mỗi ngày uống 2-4 viên, chia làm 2 lần. Mỗi lần uống trước bữa ăn 30p

–  Thuốc sắc hoặc thuốc hãm

Rễ Đinh lăng đã sao tẩm thái nhỏ, đóng trong lọ kín để dành, mỗi ngày dùng 10-15 gr cho vào bình hãm với nước sôi như hãm trà, uống nhiều lần trong ngày.

–  Thuốc ngâm rượu

Rễ Đinh lăng khô 100-150gr tán nhỏ, ngâm với 1 lít rượu.

Ngày dùng 2 lần , mỗi lần 5-10ml, uống trước bữa ăn 30p.

Đinh lăng vốn là dược liệu có hoạt tính cao; giúp thúc đẩy quá trình cải thiện trí nhớ nhanh chóng nên phải hết sức cẩn thận trong việc dùng thuốc; nên uống đúng liều, đúng cử. Nếu có cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy thì nên ngừng uống thuốc hoặc giảm liều uống lại.

Dù biết suy giảm trí nhớ gây ra rất nhiều phiền phức cho bệnh nhân cũng như người nhà của bệnh nhân nhưng không phải vì thế mà ta có thể lạm dụng loại dược liệu này với mong muốn nhanh chóng hết bệnh. Mong rằng bài viết này có thể giúp cho những người đang cần tìm hiểu về căn bệnh mất trí nhớ tuổi già.