Dược sĩ lâm sàng có vai trò gì trong hệ thống Y tế Việt Nam?

Dược sĩ lâm sàng là vị trí đảm nhiệm nhận công việc vô cùng quan trọng trong bộ máy y tế nước ta, được cấp phép chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên; hiện nay tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở Việt Nam đội ngũ công tác dược lâm sàng lại khá ít; sự thiết hụt này vô cùng ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân cũng như sự phát triển tốt của hệ thống Y tế nước ta.

Dược sĩ lâm sàng là vị trí đảm nhiệm nhận công việc vô cùng quan trọng trong bộ máy y tế nước ta

Dược sĩ lâm sàng là ai?

Theo đánh giá chung của các chuyên gia y học; dược sĩ lâm sàng là chuyên viên y tế đặc biệt; không chỉ có thể làm toàn bộ những công việc như một dược sĩ thông thường những dược sĩ này còn có chức năng nhiệm vụ là làm việc trực tiếp với bác sĩ; với các chuyên gia y tế khác và với bệnh nhân để đảm bảo các loại thuốc được kê đơn và sử dụng hiệu quả nhất.

Người dược sĩ lâm sàng là người hành nghề trực tiếp tại các cơ sở y tế; nơi họ có thể tương tác trực tiếp và thường xuyên với bác sĩ cũng như các chuyên gia y tế; góp phần tạo ra điều kiện chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

Hơn thế nữa, dược sĩ lâm sàng chính là một phần quan trọng của nhóm điều trị; họ có quyền chăm sóc bệnh nhân với sự phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị. Người dược sĩ lâm sàng là được được trang bị những kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm lâm sàng thông qua các chương trình đào tạo nội trúc và phải có chứng chỉ hành nghề.

Người dược sĩ lâm sàng là người hành nghề trực tiếp tại các cơ sở y tế

Người dược sĩ lâm sàng có những nhiệm vụ nào?

 Đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và xác định xem các loại thuốc được bác sĩ chỉ định có đáp ứng tối ưu nhu cầu của người bệnh và mục tiêu điều trị hay không.

–  Đánh giá sự phù hợp và hiệu quả của các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.

–  Phát hiện các vấn đề sức khỏe mới phát sinh trong quá trình điều trị, những vấn đề này có thể được cải thiện hoặc giải quyết bằng liệu pháp dùng thuốc thích hợp.

–  Theo dõi diễn tiến của người bệnh để xác định mức độ tác dụng của thuốc lên tình hình sức khỏe của người bệnh.

–  Thảo luận với bác sĩ điều trị và các nhân viên y tế khác trong nhóm điều trị cho người bệnh trong việc lựa chọn thuốc có thể đáp ứng tốt nhất theo nhu cầu của người bệnh; góp phần đạt mục tiêu điều trị.

–  Tư vấn cho người bệnh cách sử dụng thuốc đúng nhất.

–  Cùng với nhóm điều trị, hướng dẫn và giáo dục người bệnh các hoạt động khác để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe; như tập thể dục, chế độ ăn uống thích hợp, chủng ngừa.

–  Giới thiệu và chuyển bệnh nhân đến bác sĩ để khám hoặc đến các chuyên gia y tế khác để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Bác sĩ lâm sàng là người đánh giá sự phù hợp và hiệu quả của các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng

Dược sĩ lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam; người dược sĩ lâm sàng được đào tạo nhằm đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của xã hội đối với công tác y tế và thực hiện vai trò tư vấn cho bác sĩ; giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn cho người bệnh.

Bình luận ở “Dược sĩ lâm sàng có vai trò gì trong hệ thống Y tế Việt Nam?

  1. Pingback: Yêu cầu đối với người Dược sĩ lâm sàng | Ngành dược

Đã đóng bình luận