Thuốc bổ mắt có thực sự chữa được bệnh cận thị ở trẻ nhỏ?

Xã hội ngày một hiện đại hơn, bên cạnh những lợi ích vượt bậc thì nó cũng xuất hiện không ít những rắc rối khôn lường. Trong 10 năm trở lại đây tỉ lệ trẻ em bị cận thị ngày càng tăng cao vì các em được tiếp xúc với công nghệ từ quá sớm. Để chữa cận thị nhiều bà mẹ đã truyền tai nhau việc mua thuốc bổ mắt về cho con uống. Nhưng thuốc bổ mắt có thực sự chữa được cận thị ở trẻ nhỏ?

Thuốc bổ mắt có thực sự chữa được cận thị ở trẻ nhỏ?

Thuốc bổ mắt trong điều trị cận thị

Vì tình trạng tiếp xúc với điện thoại, máy tính, thường xuyên xảy ra nên trẻ nhỏ bị cận thị ngày càng trở nên phổ biến. Để chữa trị đôi mắt cho con mình nhiều bè mẹ đã tin vào lời đồn “Uống thuốc bổ mắt có thể giúp trẻ hết cận thị”, theo đó cứ đổ xô nhau đi mua nhiều loại thuốc bổ mắt khác nhau về cho con em mình uống mà không cần đến sự tư vấn của bác sĩ hay vẫn chưa tìm hiểu kĩ về công năng của loại thuốc bổ mắt đó, có phù hợp với trẻ nhỏ hay không.

Đứng trước vấn đề này, các Dược sĩ đã có những chia sẻ gửi đến các bậc phụ huynh đặc biệt là những người mẹ đang lo lắng cho đôi mắt của con mình. Cụ thể, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ mắt chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B hoặc chứa các carotenoid tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin.

Được biết đây cũng là những loại thuốc được nhiều phụ huynh hay sử dụng nhất. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng phòng bệnh hay chữa bệnh. Cách duy nhất để trị dứt điểm cận thị là mổ mắt hay bắn Laser nhưng những biện pháp này chỉ được áp dụng với người đã trên 18 tuổi và có đủ điều kiện về sức khỏe như quy định.

Tình trạng tiếp xúc với điện thoại, máy tính, thường xuyên xảy ra

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt với trẻ nhỏ

Thay vì tìm kiếm đến những loại thuốc đắt tiền những bà mẹ có thể chọn cho trẻ những loại thực phẩm chức nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, điều này  sẽ giúp mắt trẻ được sáng và bảo vệ tốt hơn.

Những loại thực phẩm chức nhiều dưỡng chất tốt cho mắt
Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho mắt vì chứa dồi dào beta-carotene, giúp giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Sau khi vào cơ thể, beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A – hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là giúp mắt điều tiết và có tầm nhìn tốt hơn.

Rau xanh

Các loại rau xanh như cần tây, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, dưa leo… đều chứa vitamin A, zeaxanthin và lutein. Đây vốn là những dưỡng chất rất cần thiết trong việc chăm sóc “cửa sổ tâm hồn”.

Dầu cá

Được biết các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu và cá bơn sao đều cung cấp axít béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Vì thế trong thực đơn hàng ngày của con mẹ nên bổ sung đầy đủ những loại cá trên.

Thịt gà

Nếu có điều kiện cha mẹ có thể mua thịt đà điểu về cho con ăn để bổ sung vitamin cho mắt còn nếu không thì có thể thay thế cho con bằng thịt gà. Vì trong thịt gà rất giàu kẽm và vitamin B – chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho mắt.

Ngoài những thực phẩm chính trên thì các loại dầu, khoai lang, bắp, cà chua…  cũng rất tốt và cần thiết trong việc bảo vệ đôi mắt trẻ trong giai đoạn phát triển.

Các bậc cha mẹ luôn cố gắng mang đến cho con em mình những điều kiện nuôi dưỡng tốt nhất nhưng không phải cái gì tốt và đắt tiền cũng phù hợp với các em. Đôi mắt là một bộ phận vô cùng quan trọng chính vì thế các mẹ càng nên cẩn thận ri muốn con mình sử dụng bất cứ loại thuốc nào dù đó là thuốc bổ; thay vào đó hãy để trẻ ít tiếp xúc với những đồ dùng công nghệ đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.