Những quan điểm sai lầm về vắc xin phòng cúm

Đến thời gian chuyển mùa; bệnh cảm có thể lây lan rất nhanh tuy nhiên việc tiêm vắc xin cúm không có nghĩa bạn sẽ hoàn toàn ngân ngừa được căn bệnh này.

Bạn đã bao giờ nghe rằng: Chúng ta vẫn có khả năng bị ốm ngay cả khi đã tiêm vắc xin cúm? Mặc dù ai cũng tin rằng việc tiêm vắc xin có thể giúp ta phòng ngừa hiệu quả những chủng virus cúm phổ biến nhất nhưng không thể bảo vệ hoàn toàn bạn khỏi tất cả các bệnh về đường hô hấp.

Dưới đây sẽ là những lí do khiến bạn vẫn nhiễm cúm dù đã tiêm vắc xin cúm.

Bạn biết gì về vắc xin cúm?
Những lí do khiến bạn vẫn nhiễm cúm dù đã tiêm vắc xin cúm

Vắc xin chưa đủ thời gian tác động

Thông thường vắc xin cúm phải mất khoảng hai tuần để phát triển khả năng miễn dịch với cúm sau khi được tiêm. Nếu bạn mắc phải bệnh cúm trong vòng hai tuần sau khi tiêm; điều này có lẽ do bạn đã tiếp xúc với virus ngay trước hoặc ngay sau khi bạn được tiêm phòng.

Bạn có thể mắc phải nhiều căn bệnh có triệu chứng giống như bệnh cúm. Việc tiêm phòng cúm không thể giúp bạn bảo vệ chống lại một số bệnh như:

  • Cảm lạnh
  • Viêm phế quản
  • Bệnh cúm dạ dày
  • Viêm phổi (tuy nhiên có thể ngăn ngừa trong trường hợp viêm phổi là biến chứng của bệnh cúm)

Chủng cúm bạn mắc không có trong vắc xin

Việc tiêm phòng cúm mùa nhằm giúp ta tăng khả năng bảo vệ, chống lại chủng cúm cụ thể mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể chống lại các bệnh xảy ra ở các mùa trong năm. Tuy nhiên; điều này không thể giúp cơ thể bạn chống lại tất cả các chủng cúng có thể xảy ra. Đồng thời; virus cúm cũng có thể tự biến đổi và thay đổi hàng năm. Đây là lý do loại vắc xin mới phải cần được thực hiện và kiểm soát vào mỗi mùa cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vắc xin cúm
Tiêm phòng cúm mùa nhằm giúp ta tăng khả năng bảo vệ

Cơ thể không thích ứng với vắc xin

Trong một số trường hợp ít gặp; bạn vẫn có thể bị cúm sau khi tiêm phòng cúm do cơ thể đáp ứng miễn dịch không đủ. Mặc dù vậy; khả năng bị biến chứng nghiêm trọng xảy ra khá thấp nếu bạn đã tiêm phòng. Điều này thường xảy ra ở 2 nhóm có hệ thống miễn dịch không ổn định; đó là người lớn tuổi và trẻ em. Việc tiêm phòng cúm có khả năng hoạt động theo những cách hơi khác nhau đối với hai nhóm này.

Tuy nhiên; nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn những người được tiêm phòng cúm có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn đáng kể khi bị bệnh hơn so với những người không được tiêm chủng.

Người trên 65 tuổi nên tiêm vắc xin cúm hàng năm

Bất cứ ai trên 65 tuổi đều được coi là thuộc nhóm có nguy cơ cao và nên tiêm vắc xin cúm hàng năm. Vắc xin tuy không thực sự mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa cúm ở lứa tuổi này; thế nhưng trong số những người lớn tuổi không mắc bệnh mãn tính và không sống trong viện dưỡng lão; mũi tiêm này có hiệu quả từ 40–70% trong việc ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến cúm.

Công dụng của vắc xin cúm
Vắc xin không thực sự mang lại hiệu quả cao ở lứa tuổi 65 trở lên

Từ 4 lí do trên bạn đã có thể hiểu phần nào: Vì sao đã tiêm vắc xin cúm nhưng vẫn mắc cúm. Đồng thời; bạn cũng nên chủ động hơn trong việc thăm hỏi bác sĩ về các liều vắc xin cúm mỗi năm nhé.

Bình luận ở “Những quan điểm sai lầm về vắc xin phòng cúm

  1. Pingback: Đeo khẩu trang y tế như thế nào là đúng cách? | Ngành dược

Đã đóng bình luận