Những loại dược liệu được các chuyên gia đánh giá cao

Dược liệu là những loại cây có khả năng chữa bệnh hoặc hỗ trợ điều trị cho một hay nhiều căn bệnh. Chúng còn thường được gọi là thảo dược và được sử dụng nhiều trong Đông Y.

Vào đầu thế kỷ XXI; có 252 loại thuốc tân dược cơ bản và thiết yếu được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép có nguồn gốc từ thảo dược. Đến nay; dược liệu vẫn được mọi người tin dùng khi muốn chữa trị một căn bệnh nào đó.

Dưới đây là một vài loại dược liệu được các chuyên gia đặc biệt đánh giá cao.

Củ nghệ

(Hình minh họa)

Bộ phận có nhiều tác dụng nổi bật nhất trong cây nghệ chính là củ nghệ. Theo Đông y; củ nghệ có đặc tính chống ung thư và có khả năng ngăn ngừa đột biến gen.

Ngoài ra; củ nghệ còn nổi tiếng với đặc tính chống viêm. Nó thường được dùng để giảm nhẹ triệu chứng cho người bị viêm da, viêm khớp, viêm dạ dày. Không những thế; bột nghệ hoặc tinh bột nghệ là loại gia vị không thể thiếu trên kệ bếp của nhiều gia đình.

Hạt lanh

(Hình minh họa)

Hạt lanh là loại hạt được thu hoạch từ cây lanh. Trong khi đó; cây lanh là một loại thực vật được trồng nhiều ở Canada và vùng Tây Bắc nước Mỹ. Tuy nhiên; người Việt Nam có thể mua được hạt lanh ở các siêu thị hoặc cửa hàng trực tuyến. Người ta thường dùng hạt lanh để ép lấy dầu hoặc dùng nguyên hạt.

Tác dụng nổi bật nhất của hạt lanh là chống viêm và chống oxy hóa. Bên cạnh đó; nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hạt lanh có thể hỗ trợ giảm cân và giảm huyết áp.

Để tận dụng các lợi ích chữa bệnh của hạt lanh; nhiều người thường thêm nó vào sinh tố hoặc món salad trộn. Trong các công thức nấu ăn; bột từ hạt lanh là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng cho các món ăn.

Tràm trà

(Hình minh họa)

Tinh dầu chiết xuất từ cây tràm trà được chứng minh mang đến nhiều lợi ích cho các vấn đề về da. Thậm chí; kết quả của một cuộc nghiên cứu đã khẳng định siêu năng lực kháng khuẩn trên vết thương và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng tại chỗ. Nhờ đặc tính này; tràm trà được xem là một loại cây dược liệu có nhiều đóng góp trong việc sản xuất các loại thuốc thảo dược kháng viêm, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên; chiết xuất từ cây tràm trà chỉ an toàn khi dùng ở dạng bôi. Nó có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm nếu bạn dùng theo đường uống. Hơn nữa; tinh dầu chiết xuất từ cây tràm trà có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia. Do đó; bạn hoàn toàn có khả năng gặp phải các phản ứng dị ứng nếu da không tương thích với các thành phần của sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo

(Hình minh họa)

Không quá ngạc nhiên khi Đông trùng hạ thảo được liệt kê vào danh sách này. Đây là loại dược liệu mọc nhiều ở vùng cao nguyên Tây Tạng và dãy núi Himalaya. Với một vòng đời đặc biệt; Đông trùng hạ thảo tạo ra nhiều sự thích thú cho người biết về nó.

Không chỉ vậy; đông trùng hạ thảo còn tạo ra được sự chú ý bởi những lợi ích mà nó mang lại với hệ miễn dịch của con người: cường dương, dưỡng nhan và bồi bổ khí huyết. Tuy nhiên; trong một số trường hợp, đông trùng hạ thảo có thể gây khó chịu ở dạ dày và gây các phản ứng dị ứng.

Chiết xuất hạt nho

(Hình minh họa)

Chiết xuất hạt nho là loại dược liệu được bào chế ở dạng lỏng hoặc dạng viên nang. Tác dụng nổi bật nhất là chống oxy hóa. Ngoài ra; nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng trong việc giảm cholesterol LDL (có hại) và giảm các triệu chứng lưu thông máu kém ở tĩnh mạch chân. Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh người thường xuyên tiêu thụ chiết xuất hạt nho có khả năng ngăn chặn và chống lại tế bào ung thư.

Tuy nhiên; loại dược liệu này có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Nó cũng có khả năng tương tác với các loại thuốc làm loãng máu hoặc thuốc điều trị bệnh huyết áp. Người có những vấn đề trên cần được sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ trước khi muốn sử dụng chiết xuất hạt nho.

Hoa oải hương

(Hình minh họa)

Tinh dầu hoa oải hương là loại dược liệu có khả năng xoa dịu căng thẳng, thư giãn đầu óc. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh mùi hương của hoa oải hương có tác động trực tiếp đến tâm trạng và khả năng nhận thức của con người. Loại dược liệu này cũng có tính an thần, giúp người dùng dễ đi vào giấc ngủ.

Khi sử dụng, bạn cần pha loãng với một loại dầu nền khác. Tinh dầu hoa oải hương thường được dùng ở đường bôi hoặc đường hít. Nó có thể gây độc khi bạn dùng đường uống.

Thảo dược có thể được dùng thay thế hoàn toàn cho thuốc để điều trị một số trường hợp bệnh nào đó. Tuy nhiên; không phải ai cũng có thể phù hợp để dùng như vậy. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối; người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông Y trước khi sử dụng.

Bình luận ở “Những loại dược liệu được các chuyên gia đánh giá cao

1. Pingback: Tai hại với suy nghĩ: Mật ong là “thần dược” | Ngành dược

2. Pingback: Thảo dược mùa nắng nóng - bạn nên biết | Ngành dược