Củ đậu và những công dụng bất ngờ

Củ đậu vốn là món ăn tráng miệng quen thuộc với người Việt Nam; thường được sử dụng trong các món nộm, salad. Không chỉ thế; củ đậu còn được dùng như loại thực phẩm giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Hơn thế nữa, nó còn là loại củ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Hình minh họa
Hình minh họa

Củ đậu chứa nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hóa; giúp cho dạ dày co bóp tốt.

Không chỉ tốt với tiêu hóa củ đậu có tác dụng giải nhiệt; giải khát bởi trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột.

Trong củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng; vitamin và muối khoáng khác như: vitamin C, sắt, photpho, canxi,… cần thiết cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai đang trong thời kì ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng, chán ăn và dễ nôn mửa. Nhưng bạn yên tâm; củ đậu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì độ giòn ngọt tự nhiên của nó. Ngoài ra; trong thành phần củ đậu có đến hơn 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột nên rất có lợi cho các bà bầu.

Củ đậu có vị ngọt, tính mát; có công dụng thanh nhiệt, giải độc nhất là đối với độc rượu.

Hình minh họa
Hình minh họa

Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà rất hữu hiệu cho phái đẹp. Bạn nên biết; trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29kcalo nhưng không có chất béo; chính vì vậy đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.

Lúc trời quá nóng, hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.

Hình minh họa
Hình minh họa

Củ đậu rất tốt cho sức khỏe; nhưng cần đặc biệt lưu ý: trong lá và hạt củ đậu có chứa độc tính là thành phần chất rotenon và tephrosin. Ở một số vùng; người nông dân thường dùng hạt củ đậu giã nhuyễn hòa với nước, phun vào cây trồng để trừ sâu bọ, rệp thay cho thuốc trừ sâu. Nếu ăn phải hạt củ đậu sẽ xuất hiện các triệu chứng như: toàn thân bị co giật, đau bụng dữ dội, loạn nhịp tim, suy hô hấp, tụt huyết áp,…

Là một loại thực phẩm tốt với nhiều công năng bất ngờ tuy nhiên chúng ta cần hiểu đầy đủ về củ đậu để việc sử dụng nó đạt hiệu quả cao nhất.