Dự báo đến năm 2020 đối với ngành Dược

Trong những năm gần đây; nhu cầu chăm sóc sức khỏe của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng tăng cao. Theo đó các ngành nghề về chăm sóc sức khỏe con người cũng theo đó mà cũng được quan tâm; chú trọng nhiều hơn trước. Ngành Dược Đại học là một trong số đó.

Hình minh họa
Hình minh họa

Là một bộ phận của  công việc chăm sóc sức khỏe; cũng giống như những phân ngành khác ngành Dược luôn yêu cầu sự tỉ mỉ cao độ trong mọi bước làm việc. Từ bào chế; sản xuất đến khâu đóng gói và giới thiệu thông tin đến với người dùng để phải có một đội ngũ kiểm định rất nghiêm ngặt.

Vậy Dược sĩ là ai?

Đó là những người làm việc trong ngành Dược với chuyên môn là điều chế hay kiểm định các loại dược phẩm khác nhau. Ta cũng có thể gọi Dược sĩ là thầy thuốc; bởi bên cạnh việc nghiên cứu và điều chế thì Dược sĩ cũng tham gia trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân thông qua việc theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân hay giải thích cho bệnh nhân về các đơn thuốc là bác sĩ kê cho.

Ngành Dược sĩ học những gì?

Trở thành sinh viên ngành Dược bạn không chỉ phải học về thuốc và cách điều chế thuốc mà bạn còn được học nhiều kỹ năng khác liên quan đến ngành Dược; chẳng hạn như:

–  Tham gia tổ chức và sản xuất thuốc,thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

–  Phân tích được cách dùng thuốc trong một số ca lâm sàng

–  Tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý cho nhân viên y tế và bệnh nhân

 Đo lường và xử lý các số liệu trong quá trình đảm bảo chất lượng các loại dược liệu. Tham gia xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định các phương pháp kiểm nghiệm

–  Phân biệt và nhận thức được các loại dược liệu, chế biến, sản xuất, tư vấn và hướng dẫn sử dụng một số dược liệu và chế phẩm có nguồn gốc dược liệu

Học Dược sĩ sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ bạn sẽ làm việc cho một nhà thuốc cộng đồng và tư vấn việc sử dụng thuốc cho người dân trong khu vực đó; nhưng thật ra cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược rộng mở hơn rất nhiều.

Sau khi tốt nghiệp khoa Dược bạn có thể trở thành Trình Dược viên tại các cơ sở Y tế, Bệnh viện, Trung tâm khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra; với kiến thức chuyên sâu về quá trình điều chế cũng như thành phần các loại dược liệu khác nhau; bạn có thể vào làm tại các công ty sản xuất hoặc nhập khẩu dược phẩm. Hơn thế nữa; công việc Maketing giới thiệu các loại thuốc, hay cơ sở sản xuất thuốc; cơ sở khám chữa bệnh cũng là một gợi ý khá hấp dẫn đối với những bạn học chuyên ngành Dược sĩ.

Bên cạnh những gợi ý trên; ngành Dược sĩ còn tạo ra nhiều cơ hội khác như:

–  Dược sĩ bào chế

–  Dược sĩ lâm sàng

–  Dược tá

–  Giảng viên Y Dược

Ngành Dược hiện nay “hot” đến mức nào?

Đây là ngành học vô cùng đặc biệt; nó mang đến cho người học nhiều thách thức nhưng ngành Dược cũng đầy hứa hẹn đối với xu hướng xã hội hiện nay. Trích qua một số con số đánh giá đã được chính phủ Úc thống kê về tiềm năng đầu tư Y Dược ở Việt Nam; những con số này có thể cho bạn cái nhìn tổng quan nhất.

–  Dự báo tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đến 2020 tăng từ 13 tỷ đô la Mỹ lên 24 tỷ đô la Mỹ, tức 13,4% :

Tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đến 2020
Tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đến 2020

–  Dự báo tỷ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam đến 2019 tăng từ 3.8 tỷ đô la Mỹ lên 7.3 tỷ đô la Mỹ, tức 14.1% :

Tỷ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam đến 2019
Tỷ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam đến 2019

–  Dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam đến 2020 tăng 90%:

Tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam đến 2020
Tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam đến 2020

–  Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020: bệnh viện công Việt Nam từ 1090 bệnh viện lên 1204 bệnh viện; bệnh viện tư nhân tăng từ 175 bệnh viện lên 200 bệnh viện:

Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020
Dự báo số lượng các bệnh viện tại Việt Nam tới 2020

–  Dự báo tỷ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam đến 2020 là 1,05% từ 91 triệu lên 97 triệu dân. Năm 2015; dân số Việt Nam đứng thứ 4 trong khối ASEAN và thứ 14 thế giới:

Tỷ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam đến 2020
Tỷ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam đến 2020

Đến miền Trung học Dược sĩ ở đâu?

Dược sĩ không phải là một ngành quá mới song vì tính chất ngành học nên đến nay ở khu vực miền Trung có rất ít trường Đại học đưa ngành học này vào giảng dạy. Nhận thấy được nhu cầu của đông đảo các bạn học sinh – sinh viên; từ năm 2012 Đại học Duy Tân đã chính thức triển khai đào tạo ngành Dược sĩ Đại học với hay hình thức: chính quy và liên thông.

Với mong muốn cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực tốt nhất; trong suốt nhiều năm giảng dạy khoa Dược Đại học Duy Tân không ngừng đầu tư, phát triển trên mọi mặt: từ hệ thống giảng viên đến cơ sở vật chất; phòng thí nghiệm cho đến việc ký kết; tham khảo chương trình học ở các trường hàng đầu thế giới;… với mục tiêu phấn đấu xây dựng môi trường học tập hàng đầu miền Trung dành cho những bạn có mơ ước được trở thành các Dược sĩ tương lai.

Theo đà này; từ giờ đến năm 2020 ngành Dược ở Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của mọi người đặc biệt là các bạn trẻ. Môi trường học tập càng tiến bộ; chất lượng đào tạo càng cao từ đó dẫn đến đầu ra cho công việc này càng rộng mở.