5 tiêu chuẩn trong ngành Dược

Mỗi lĩnh vực hoạt động đều có các tiêu chuẩn nhất định được đề ra và ngành Dược cũng không ngoại lệ. Nếu bạn là người quan tâm đến ngành này thì chắc chắn cần am hiểu kỹ càng 5 tiêu chuẩn trong ngành Dược gồm: GMP – GLP – GSP – GDP – GPP. Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ khái niệm liên quan đến từng loại tiêu chuẩn này.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tiêu chuẩn quốc tế GMP

  • Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, thường được áp dụng trong việc quản lý sản xuất các ngành như: Thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm,… để làm ra các sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và an toàn cho người tiêu dùng.
  • Vai trò của tiêu chuẩn GMP: Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm, bao gồm: cơ sở hạ tầng (nhà xưởng), trang thiết bị máy móc, quy trình chế biến, bảo quản và cả người lao động tham gia vào quá trình sản xuất.
  • Lợi ích: Đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo ra phương thức quản lý chất lượng; đáp ứng cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn; tạo sự tín nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng;…
Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices)
Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices)

Tiêu chuẩn quốc tế GLP

  • Tiêu chuẩn GLP (Good Laboratory Practice) hay còn gọi là tiêu chuẩn hệ thống an toàn phòng thí nghiệm. Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo chất lượng phòng thí nghiệm và kiểm tra được chất lượng của sản phẩm dựa trên quy trình hệ thống đã được hoạch định sẵn.                                                                

Tiêu chuẩn quốc tế GSP

  • Tiêu chuẩn GSP (Good Storage Practices) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc. Tiêu chuẩn này đưa ra các quy định, nguyên tắc và hướng dẫn bảo quản thuốc từ khâu sản xuất, vận chuyển và phân phối đến tay người tiêu dùng
  • GSP được áp dụng đối với các nhà xuất khẩu, sản xuất và tồn trữ thuốc.

Tiêu chuẩn quốc tế GPP

  • Tiêu chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành tốt quản lý nhà thuốc. Tiêu chuẩn này yêu cầu đáp ứng đầy đủ về trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp trong suốt quá trình hành nghề. Các nhà thuốc cần đáp ứng tiêu chuẩn GPP để đảm bảo việc cung cấp thuốc đúng, an toàn và chất lượng.

Tiêu chuẩn quốc tế GDP

  • Tiêu chuẩn GDP (Good Distribution Practices) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng toàn diện của thuốc trong quá trình vận chuyển, phân phối đến người tiêu dùng.

Bình luận ở “5 tiêu chuẩn trong ngành Dược

  1. Pingback: Những tiêu chuẩn ngành Dược | Ngành dược

Đã đóng bình luận