Tinh dầu trà và oải hương có thật sự an toàn với trẻ nhỏ?

Tinh dầu hoa oải hương hay tinh dầu trà vốn là những loại tinh dầu đã rất quen thuộc và thông dụng trong đời sống hàng ngày của con người. Trên thị trường; dầu hoa oải hương thường được sử dụng để làm thơm không gian hoặc chiết xuất trong mỹ phẩm; trong khi đó dầu trà lại được sử dụng nhiều trong việc trị mụn trứng cá, nấm móng tay hay các trường hợp bệnh lý da khác.

Tinh dầu hoa oải hương hay tinh dầu trà vốn là những loại tinh dầu đã rất quen thuộc

Thế nhưng; trên thực tế hai loại tinh dầu này không hoàn toàn lành tính; thậm chí nó còn gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em, đặc biệt là các bé nam. Theo các nghiên cứu cho thấy; việc sử dụng thường xuyên các loại dầu gội, gel tạo kiểu tóc hoặc nước hoa có chứa hương oải hương hay dầu trà là nguyên nhân hàng đầu làm tuyết vú phát triển ở bé trai.

Những trường hợp đáng chú ý về tác hại của tinh dầu trà và oải hương đến trẻ em

Năm 2007; bác sĩ nhi khoa Clifford Bloch ở Mỹ điều trị cho ba bé trai lên 4, 7 và 10 tuổi có sự phát triển vú bất thường. Sau khi nói chuyện với bố mẹ; ông biết rằng các bé này đã từng tiếp xúc với các dung dịch hoa oải hương; một bé dùng một loại gel tạo kiểu tóc và dầu gội đầu hoa oải hương, dầu trà, và một bé dùng một loại dầu gội và lotion dưỡng da với hoa oải hương.

Bác sĩ Bloch thử nghiệm và thấy rằng hormone estrogen là nguyên nhân có thể khiến điều này xảy ra ở các bé trai; dựa trên các mỹ phẩm chứa 2 thành phần trên mà các bé sử dụng. Chiết xuất hoa oải hương và dầu trà có một chất tương tự hormone estrogen giống như đậu nành.

Trong một trường hợp khác; người mẹ ướp tinh dầu hoa oải hương nhằm tạo mùi thơm cho mọi thứ trong nhà, kể cả khăn trải giường. Con trai của cô ấy bị mắc chứng tuyến vú phát triển to bất thường. Khi cậu bé chuyển sang sống với bố ở ngôi nhà khác, tình trạng của cậu dần biến mất.

Lại thêm bằng chứng khác; một cậu bé đã ngừng sử dụng loại dầu chăm sóc tóc ưa chuộng của bố – một sản phẩm có chứa tinh dầu trà – và kết quả là tình trạng nữ hóa tuyến vú của em được thay đổi, trở về trạng thái bình thường.

Bác sĩ Bloch cũng phát hiện ra một kịch bản tương tự khi một bé gái 6 tuổi bước vào phòng khám với bộ ngực to bất thường.

Chiết xuất hoa oải hương và dầu trà có một chất tương tự hormone estrogen giống như đậu nành

Kết luận từ các bác sĩ chuyên khoa

Những phát hiện trên đã được gửi đến Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Hoa Kỳ thử nghiệm lại và kết quả thật bất ngờ. Các nhà khoa học nhận thấy cả hai loại tinh dầu trên có cơ chế hoạt động như estrogen; nghĩa là có khả năng thúc đẩy cơ thể tăng cường nội tiết tố nữ. Nghiên cứu này nhắc nhở các Viện Y tế Mỹ ban hành cảnh báo về hoa oải hương và dầu trà có khả năng hoạt động như một chất gây nên sự rối loạn nội tiết.

Dù có ý kiến cho rằng lượng các loại tinh dầu được chứa trong các sản phẩm là quá nhỏ để gây ra các phản ứng trên nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng khi cho trẻ tiếp xúc với 2 tinh chất này quá nhiều mỗi ngày.

Trên thị trường hiện nay; bạn cần hết sức cẩn thận với các sản phẩm mang chiết xuất từ thiên nhiên. Nếu sử dụng những thứ kém chất lượng, bạn và con bạn có thể mắc phản ứng dị ứng hoặc ảnh hưởng đến nội tiết tố của trẻ như những trường hợp được phát hiện trên đây.