Để mùa thi của sinh viên trôi qua nhẹ nhàng

Bước chân vào giảng đường đại học; bạn những tưởng đã thoát khỏi cảnh những mùa thi cử đầy lo lắng và áp lực. Nhưng thực tế; chúng ta vẫn còn phải trải qua những mùa thi đầy căng thẳng; thậm chí căng thẳng hơn thời phổ thông. Mặc dù thế; không phải là không có cách để mùa thi của sinh viên trôi qua nhẹ nhàng. Bật mí cho các bạn sinh viên một số bí quyết nhé.

Tập trung trong quá trình học

Không giống như phổ thông là thường xuyên có các bài kiểm tra để theo dõi năng lực học tập của học sinh, học đại học, sinh viên có thể thoải mái hơn vì tùy môn, tùy thầy cô mà có thể có hoặc không có bài kiểm tra trong quá trình học. Tuy nhiên; không phải vì vậy mà các bạn sinh viên cho phép mình lơ là, chểnh mảng trong học tập đâu nhé.

Bởi, lượng kiến thức được truyền tải trong mỗi buổi học sẽ nhiều hơn và thời gian học mỗi môn sẽ kéo dài hơn. Và giảng viên sẽ ít khi ôn bài giúp bạn mà chỉ giải thích những vấn đề bạn chưa hiểu. Chính vì thế, để không vất vả với các kỳ thi; bạn nên chú ý nghe thầy cô giảng giải và lưu ý lại những vấn đề cần thiết; sẽ có ích cho bạn trong quá trình ôn tập.

Lên kế hoạch ôn thi cụ thể

Do tâm lý sinh viên đến thời gian gần thi mới tập trung ôn nên nếu không lên kế hoạch cụ thể; bạn sẽ vô cùng bối rối dẫn đến không thể nhồi nhét nổi kiến thức. Để tránh tình trạng này; sinh viên cần phải lên kế hoạch ôn thi từng môn cụ thể và chừa cho mình 1 khoảng thời gian trống trước ngày thi để phòng trường hợp không ôn kịp thì vẫn còn thời gian đối phó.

Đối với kế hoạch; bạn phải xem kĩ lịch thi, môn nào thi trước, môn nào thi sau, môn nào ít kiến thức, môn nào nhiều kiến thức để phân bổ thời gian cũng như thứ tự ôn hợp lý.  Nếu lên kế hoạch khoa học và thực hiện theo kế hoạch; bạn sẽ dễ dàng vượt qua nội dung ôn tập và có một kì thi nhẹ nhàng.

Lập kế hoạch để ôn thi hiệu quả hơn
Lập kế hoạch để ôn thi hiệu quả hơn

Học nhóm với bạn bè

Học nhóm với bạn bè là một trong những cách tiếp thu kiến thức nhanh nhất. Có rất nhiều vấn đề mà sinh viên thắc mắc nhưng không dám trao đổi với giảng viên và khi đó, bạn bè là lựa chọn tối ưu nhất. Nhưng để học nhóm hiệu quả; thì bạn nên chuẩn bị sẵn các vấn đề mình thắc mắc để cùng nhau trao đổi; và nhanh chóng ghi lại kết quả vấn đề để về ôn lại. Thông qua học nhóm với bạn bè; bạn sẽ thu nạp không ít kiến thức hay ho cho kì thi mình đấy nhé.

Học nhóm là một trong những cách ôn thi hiệu quả
Học nhóm là một trong những cách ôn thi hiệu quả

Tự học tại Thư viện

Thư viện có lẽ là môi trường học tập tốt nhất đối với sinh viên. Với lượng sách đồ sộ tại đây; bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tài liệu cần thiết cho môn học của mình. Không những thế; trong những năm gần đây, thư viện tại các trường đại học cũng đầu tư hệ thống máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin qua mạng cho sinh viên, nên đến thư viện, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho những vấn đề của mình.

Hơn nữa; với môi trường học tập tại thư viện, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập vào sự tập trung cao độ của bạn bè và nâng cao hiệu quả tự học.

Thư viện là một trong những địa điểm thu hút đông đảo sinh viên vào mùa thi
Thư viện là một trong những địa điểm thu hút đông đảo sinh viên vào mùa thi

Chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp

Bên cạnh các lời khuyên về học tập; thì bạn cần phải biết giữ gìn sức khỏe cho bản thân bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Bởi lẽ đa số các bạn sinh viên đều vùi đầu vào sách vở thâu đêm mà quên mất, nếu mất ngủ, sức khỏe không đảm bảo thì sẽ không đủ tỉnh táo để dung nạp kiến thức.

Ngoài ra; ăn lệch giờ là một trong những điều thường thấy ở sinh viên vào mỗi mùa thi. Điều này không hề tốt cho sức khỏe và dễ gây nên các bệnh về  tiêu hóa như dạ dày,…Chính vì thế; dù bài vở có “ngập mặt” thì cũng cố gắng dành chút thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý bạn nhé!

Thi cử luôn là những giai đoạn vô cùng áp lực trong thời sinh viên; nhưng nếu nắm vững được những kiến thức trên mùa thi của bạn sẽ trôi qua một cách nhẹ nhàng đến không tưởng. Hãy thử xem có thành công không nhé.