Một số lưu ý về việc mở nhà thuốc bạn nên biết

Rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn học ngành Dược với mục tiêu sở hữu một nhà thuốc cung cấp các loại dược phẩm cho mọi người. Tuy nhiên, bạn có biết “mở nhà thuốc cần những gì?”, cùng tham khảo một số lưu ý trong việc mở nhà thuốc sau đây để chuẩn bị tốt hành trang cho công việc của mình sau này nhé.

Các yêu cầu về thủ tục pháp lý

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để có đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải hoàn tất các thủ tục pháp lý sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Mở nhà thuốc là một hình thức kinh doanh hộ gia đình nên hộ kinh doanh cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan địa phương cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
  • Dược sĩ phải có chứng chỉ hành nghề: Mỗi nhà thuốc đều phải có ít nhất một Dược sĩ đảm trách về chuyên môn và yêu cầu người này phải có chứng chỉ hành nghề. Để được cấp chứng chỉ hành nghề, dược sĩ phải có văn bằng chuyên môn theo luật định và 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề: Sau khi chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như các tài liệu, văn bản về chuyên môn, hộ kinh doanh làm đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề nộp lên Sở Y tế nơi đặt địa điểm kinh doanh để được cấp chứng nhận.

Một số kinh nghiệm về mở nhà thuốc

Áp dụng công nghệ vào quản lý nhà thuốc đã trở nên phổ biến

Áp dụng công nghệ vào quản lý nhà thuốc đã trở nên phổ biến

  • Lựa chọn địa điểm đặt cơ sở kinh doanh: Mặt bằng kinh doanh là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh việc mặt bằng phải tuân thủ điều kiện về diện tích cũng như điều kiện bảo quản theo đúng quy chế dược, thì hộ kinh doanh cần khảo sát về đường xá, dân cư cũng như số lượng nhà thuốc trong khu vực dự định kinh doanh ước chừng lượng khách hàng tiềm năng cũng như nhu cầu khách hàng để đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý nhất.
  • Chuẩn bị chi phí kinh doanh: Bạn không thể ước chừng qua loa mà phải lên một kế hoạch chi tiết và đầy đủ về những chi phí cần thiết để có thể chuẩn bị tốt nhất. Để mở nhà thuốc, ngoài các chi phí chủ yếu như thuê mặt bằng, vốn nhập hàng, thuê nhân viên, bạn còn phải lưu ý đến cả chi phí điện, nước hằng tháng,… Dự đoán đúng và đầy đủ những chi phí cần thiết sẽ giúp bạn không bị động trước những chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.
  • Lựa chọn nhà cung cấp thuốc đáng tin cậy: Đây là một trong những khâu quan trọng của việc mở nhà thuốc. Để tránh nhập phải hàng kém chất lượng, bạn cần phải tìm hiểu kĩ về nguồn gốc nguồn hàng, bạn có thể lên mạng internet để tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà thuốc khác với mục đích lựa chọn được nguồn hàng tốt và giá cả hợp lý. Một số cách tìm nguồn hàng thường được áp dụng là tìm từ các chợ thuốc nổi tiếng hoặc thông qua trình dược viên các công ty dược. Trong giai đoạn đầu mới tiếp cận nhu cầu khách hàng, bạn chỉ nên nhập những loại thuốc thông dụng, tránh nhập tràn lan, không bán được lại hết hạn sử dụng.
  • Tìm hiểu cách Quản lý nhà thuốc: Để quản lý nhà thuốc hiệu quả, bạn cần phải biết cách quản lý nhân viên cũng như quản lý tốt hàng hóa. Đối với nhân viên, bạn cần phải nắm được năng lực bán hàng của nhân viên, có chế độ thưởng phạt thích hợp để động viên cũng như răn đe đảm bảo nhân viên thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Đối với hàng hóa, bạn phải nắm được số lượng thuốc bán ra hằng ngày, lượng thuốc nhập vào, cũng như lượng hàng tồn kho, hạn sử dụng các loại thuốc và đặc biệt là thống kê doanh thu. Mỗi người có thể tìm hiểu để có phương pháp quản lý riêng. Tuy nhiên, hiện nay sử dụng công nghệ trong quản lý đã trở nên phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực đem lại nhiều lợi ích đáng kể. Và cũng có rất nhiều phần mềm giúp hỗ trợ người dùng trong việc quản lý ngành dược một cách chính xác, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhé.