Các loại hóa chất thường gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe

Có một số loại hóa chất nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống và bạn thờ ơ với chúng. Cùng điểm qua các loại hóa chất này để biết cách đề phòng bạn nhé!

 1. Thủy ngân

Thủy ngân là một loại hóa chất có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, thủy ngân lại hiện hữu trong các vật dụng thường ngày ở mỗi gia đình. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu để tránh nhiễm độc thủy ngân.

Nhiệt kế thủy tinh bị vỡ rất dễ gây phát tán thủy ngân vào môi trường sống

Thủy ngân là hóa chất ở thể lỏng, rất dễ bay hơi và nếu đứng gần chúng ta sẽ dễ dàng hít phải. Hơn nữa, thủy ngân có thể được cơ thể hấp thụ trực tiếp qua da, rất nguy hiểm. Khi được hấp thu vào cơ thể, thủy ngân sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, thậm chí có thể gây chết người nhanh chóng tùy thuộc vào liều lượng hít hoặc nuốt phải.

Thủy ngân thường tồn tại trong các vật dụng thường ngày như:

 • Nhiệt kế thủy tinh
 • Bóng đèn huỳnh quang
 • Công tắc điện
 • Pin
 • Một số loại cá, hải sản
 • Khói than chuyển hóa thành thủy ngân
 1. Chì

Chì là hóa chất phổ biến tồn tại trong mỗi gia đình và được cảnh báo là một loại hóa chất tương đối nguy hiểm với cơ thể. Nhiễm độc chì dù ít hay nhiều cũng đều ảnh hưởng lên não bộ, hệ thần kinh trung ương, gan, thận và xương. Phơi nhiễm chì gây nên các bệnh như thiếu máu, suy thận, cao huyết áp. Trong trường hợp nhiễm chì với liều lượng cao có thể  gây ra hôn mê, nôn mửa, thậm chí tử vong.

Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm độc chì vì cơ thể dễ hấp thụ chì khi thiếu chất. Dù phơi nhiễm chì thấp thì vẫn ảnh hưởng không tốt lên sự phát triển não bộ của trẻ em, kể cả thai nhi, gây ra sự chậm phát triển, giảm trí thông minh.

Chì thường được tìm thấy trong một số vật liệu như:

 • Sơn pha chì
 • Xăng pha chì
 • Ắc-quy chì-axit
 • Bột màu
 • Kính màu
 • Hàn
 • Đồ trang sức
 • Một số loại mỹ phẩm như son,…
 1. Nicotin

Nicotin có lẽ là cái tên quá quen thuộc với mọi người, bởi nếu bạn hút thuốc lá hoặc trong gia đình có người hút thuốc lá, bạn sẽ tiếp xúc với chất này thường xuyên và luôn được cảnh báo về độ nguy hiểm của nó.

Hút thuốc lá chính là con đường nạp nicotin vào cơ thể

Nicotin có trong cây thuốc lá.Nếu tiếp xúc với nicotin ở dạng lỏng, có thể bị hấp thụ qua da vào máu vô cùng nguy hiểm. Nếu không may tiếp xúc với khoảng 30-60 mg thì có thể gây tử vong trong vòng vài giờ. Đối với những hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động, nicotin hủy hoại dần dần phổi và các cơ quan nội tạng theo thời gian. Rất nhiều căn bệnh liên quan đến nicotin như xơ vữa động mạch, bệnh về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, gây đột quỵ, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường,…

 1. Triclosan

Triclosan tồn tại trong các sản phẩm xà phòng kháng khuẩn như nước rửa tay hoặc xà phòng tẩy rửa đồ gia dụng.

Một số loại nước rửa tay có chứa chất kháng khuẩn triclosan

Một số nghiên cứu cho thấy triclosan ảnh hưởng đến hormon Tuyến giáp, làm suy yếu hệ miễn dịch, gây ra tình trạng kháng kháng sinh, có thể tiêu diệt tế bào não. Bên cạnh đó, triclosan có thể phản ứng với clo trong nước máy tạo nên các loại hợp chất nguy hiểm như 2,4-dichlorophenol có thể chuyển hóa thành dioxin hoặc chloroform có khả năng gây ung thư.

 1. Arsenic

Tên thường gọi của arsen là Thạch tín. Asen có 2 loại là Asen vô cơ trong thực vật và thịt động vật và Asen hữu cơ tồn tại trong đất đá hoặc hòa tan trong nước. Asen hữu cơ thường vô hại nhưng trái lại asen vô cơ lại có độc tính cao.

Nếu nhiễm asen vô cơ theo kiểu tích tụ mỗi ngày một ít thì tùy theo hệ miễn dịch của mỗi người sẽ phát sinh các loại bệnh khác nhau như rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, thậm chí ung thư. Nếu nhiễm asen với mức cao sẽ gây tiêu chảy, nôn mửa, đau dữ dội, thậm chí tử vong.

Asen vô cơ thường được tìm thấy tại:

 • Những nơi có nước thải công nghiệp được xả ra từ các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt là các nhà máy sử dụng nguyên liệu là các kim loại nặng.
 • Các vùng đất sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu có chứa asen. Lâu ngày, lượng asen này sẽ xâm nhập vào nguồn nước.