Các môn học chuyên ngành Dược

Ngành Dược sĩ Đại học hay ngành Dược học; thông thường được biết đến với các gọi đơn giản là ngành Dược. Ngành học có tên tiếng Anh là Pharmacy; đây là chuyên ngành nghiên cứu sự liên quan giữa thuốc với cơ thể sống nói chung; nghiên cứu các sử dụng thuốc trong điều trị bệnh; cách sử dụng các chất hay hợp chất từ thiên nhiên hay chất tổng hợp để chống lại và tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus… gây bệnh để bảo vệ cơ thể. Vậy các môn học chuyên ngành Dược có gì để có thể thực hiện được các thao tác trên?

môn học chuyên ngành Dược
Các môn học chuyên ngành Dược có gì?

Sinh viên ngành Dược sẽ nhận được những kiến thức và kỹ năng gì?

Ngành Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu dược, sản xuất thuốc, kinh doanh, quản lý, phân phối thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc… đây là ngành học dựa vào nhiều ngành khoa học khác nhau; nhưng cơ bản nhất là ngành Hóa học và Sinh học.

Theo yêu cầu kỹ năng chuyên môn ngành Dược; sinh viên khi theo học ngành này sẽ được tiếp cận những kiến thức chung về: những căn bệnh gây ra do thuốc, cách chăn sóc dược lâm sàng và chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh.

Ngoài ra; sinh viên còn được trang bị những kiến thức khoa học ngành Dược cơ bản, kiến thức về dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại hiện nay. Thêm vào đó; sinh viên ngành Dược còn phải tham gia nghiên cứu những phản ứng có hại của thuốc, mối tương tác của các loại thuốc với nhau, công thức phối hợp các loại thuốc chữa bệnh với nhau để ra hiệu quả tốt nhất.

Đồng thời; được học và bổ sung những kiến thức và kỹ năng chuyên môn ngành Dược như: hướng dẫn sử dụng thuốc, kiến thức chuyên môn trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm tra, quản lý nhà nước trong ngành Dược.

kỹ năng chuyên môn ngành Dược
Kiến thức và kỹ năng chuyên môn ngành Dược

Ngành Dược học ra làm gì?

Cùng với những quan tâm về các môn học chuyên ngành Dược thì thắc mắc “ngành Dược học ra làm gì?” cũng đặc biệt được tìm kiếm. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích việc làm; trong thời điểm hiện tại và tương lai cơ hội nghề nghiệp ngành Dược rất rộng mở; sinh viên ra trường có thể làm các công việc như:

  • Mở nhà thuốc tư nhân hoặc đứng tên cửa hàng có các công ty kinh doanh ngành Dược
  • Làm việc tại các bệnh viện công, bệnh viên tư nhân, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế… tư vấn sử dụng thuốc và sức khỏe cho mọi người.
  • Tham gia công tác quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ theo dõi việc dùng thuốc và giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.
  • Làm cán bộ trong Sở y tế, Bộ y tế hoặc các tổ chức y tế.
  • Làm công tác nghiên cứu dược trong các công ty sản xuất, kinh doanh, phân phối dược phẩm.
  • Chuyên viên kiểm tra, giám sát đánh giá chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm chất lượng thuốc của nhà nước.
  • Tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu trong các trường Đại học đơn vị đào tạo ngành Dược.
Xem thêm: Đa dạng việc làm dành cho ngành Dược
cơ hội nghề nghiệp ngành Dược
Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược rất rộng mở

Trên đây là một vài thông tin về ngành Dược như các kiến thức, kỹ năng hay cơ hội việc làm… Ngoài ra; còn rất nhiều điều hay ho khác liên quan đến ngành học này mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Từ đó; giúp bạn hiểu hơn về ngành Dược cũng nhưng về ngành Y sĩ để biết bản thân có thực sự phù hợp với ngành học này hay không. Chúc bạn thành công!