Triển vọng của ngành Dược

Ngành Dược với những công việc liên quan mật thiết trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn là ngành học hấp dẫn với không ít thí sinh. Tuy nhiên, tham gia học ngành Dược, liệu sinh viên có được cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường vẫn luôn là câu hỏi thường trực trong đầu mỗi thí sinh trước ngưỡng cửa đại học. Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Ngành Dược – Ngành hot trong tương lai

Như bạn đã biết, ngành Dược gắn liền với nhu cầu về chăm sóc y tế của người dân. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống được nâng lên thì sức khỏe bản thân được chú trọng hơn rất nhiều. Theo dự đoán từ các con số thống kê từ Bộ Y tế, đến năm 2020, tỉ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam sẽ tăng 13,4% từ 13 tỷ USD lên 24 tỷ USD.

Hơn nữa, nước ta là một trong những nước đông dân cộng với cơ cấu dân số trẻ, tuy nhiên theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỷ lệ dược sĩ trên dân số nước ta mới chỉ đạt 2,5/10.000(2017) điều này đồng nghĩa, lượng nhân viên y tế, cụ thể là ngành Dược vẫn luôn được săn đón và có tiềm năng rất lớn về cơ hội việc làm trong tương lai.

Bên cạnh các công ty Dược Việt Nam, các công ty Dược nước ngoài cũng tăng cường đặt chi nhánh tại Việt Nam cũng góp phần gia tăng cơ hội việc làm cho ngành Dược tại Việt Nam. Mặc dù, hằng năm, lượng sinh viên ngành Dược tốt nghiệp rất nhiều, nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu, lượng nhân sự ngành Dược vẫn rất thiếu hụt.

Sinh viên dược trong giờ học thực hành

Sinh viên dược trong giờ học thực hành

Cơ hội việc làm của ngành Dược

Tốt nghiệp ngành Dược, bên cạnh công việc chính thường được lựa chọn như nhân viên bán hàng tại nhà thuốc sinh viên ngành Dược còn rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở với các vị trí:

  • Làm công tác bào chế, nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm thuốc tại các công ty sản xuất Dược phẩm hoặc nhập khẩu Dược phẩm. Hiện nay, ngày càng đa dạng các loại thuốc được nhập về thị trường Việt Nam. Cần lắm lực lượng dược sĩ tham gia kiểm nghiệm thành phần cũng như chất lượng thuốc trước khi đến tay người tiêu dùng.
  • Hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Việc nắm rõ thành phần thuốc sẽ giúp Dược sĩ phối hợp tốt với bác sĩ trong công tác tư vấn thuốc điều trị cho bệnh nhân.
  • Nhân viên tiếp thị, giới thiệu thuốc mới đến người tiêu dùng. Công tác giới thiệu thuốc đến người tiêu dùng đòi hỏi lực lượng am hiểu kiến thức về thành phần cũng như công dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngày càng nhiều loại thuốc được bào chế, sản xuất với nhiều công dụng tốt nhưng cần lực lượng nhân viên tiếp thị để có thể tiếp cận thị trường.
  • Trình dược viên tại các trung tâm y tế, bệnh viện,…
  • Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Dược. Ngành Dược được các cơ sở giáo dục uy tín tại Việt Nam đào tạo rộng rãi. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn cơ hội việc làm bằng cách tham gia công tác giảng dạy.

Cơ hội việc làm ngành Dược luôn rộng mở, chỉ cần bạn đủ quyết tâm và dốc hết sức lực cho công việc bạn lựa chọn, bạn sẽ đạt được thành công nhất định trong công việc. Nếu cảm thấy bản thân phù hợp với đặc thù ngành Dược, từ bây giờ bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn cho mình môi trường tốt nhất để học tập nhé!