Nên học ngành Dược hay ngành Điều dưỡng?

Các ngành khoa học sức khỏe đang ngày càng có sức ảnh hưởng trong các bạn trẻ và trở thành mục tiêu của không ít các bạn thí sinh và phụ huynh trong các kỳ tuyển sinh. Bên cạnh hai ngành Bác sĩ: Đa khoa và Nha khoa thì các ngành Dược và Điều dưỡng cũng đang là sự lựa chọn hàng đầu thời điểm này. Vậy nên học ngành Dược hay ngành Điều dưỡng? đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bạn?

Có nên học ngành Dược
Nên học ngành Dược hay ngành Điều dưỡng?

Điểm chung của ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Sự thiếu hụt nhân lực chung của ngành Y tế như hiện nay thì ngành Dược và ngành Điều dưỡng đều đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sức hút của ngành Dược và Điều dưỡng những năm gần đây.

Theo chia sẻ của các chuyên gia trong ngành, tuy là những ngành nghề “hot” nhưng nhóm ngành Sức khỏe có đặc thù công việc riêng nên không phải ai cũng có thể theo học. Để có thể theo đuổi đam mê ngành Dược và ngành Điều dưỡng, cần có một vài tố chất và đam mê cũng như nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu bước vào giảng đường. Những tố chất cần được kể đến như: tính kiên nhẫn, ham học hỏi, tỉ mỉ và có trí nhớ tốt…

Không chỉ vậy, chia sẻ, biết lắng nghe cũng là một trong những tố chất quan trọng của Dược sĩ và Điều dưỡng viên. Dược sĩ là người tham gia vào quá trình cung cấp và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, vì thế, cần có kỹ năng giao tiếp và truyền đạt, lắng nghe và giải đáp những vấn đề người bệnh thắc mắc. Còn những Điều dưỡng viên theo sát quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh, nên cũng cần biết lắng nghe những chia sẻ, lo lắng của bệnh nhân để tìm cách an ủi và động viên họ.

Công việc của người Dược sĩ
Dược sĩ là người tham gia vào quá trình cung cấp và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc

Ngành Dược hay ngành Điều dưỡng là lựa chọn đúng đắn cho tương lai?

Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng là một câu hỏi phổ biến của nhiều bạn trẻ. Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và bao quát sau:

Dược sĩ là một công việc liên quan trực tiếp tới bào chế thuốc, thực phẩm chức năng nhằm phục vụ sức khỏe con người. Tuy nhiên kiến thức ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học, vì thế, bạn cần có tư duy logic để liên kết các vấn đề thành hệ thống để nắm bắt kiến thức hiệu quả.

Chính vì vậy ngành nghề cần bạn có một trí nhớ tốt để nhớ tác dụng và liều lượng phối hợp nhiều loại thuốc với nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó ngành Dược cũng mang lại cho bạn thu nhập cao và ổn định và khả năng kinh doanh như mở quầy thuốc hay làm tại các công ty Dược phẩm trong và ngoài nước.

Còn với ngành Điều dưỡng, cần có sự chăm chỉ và kỹ năng ứng xử tốt. Điều dưỡng là người tham gia hỗ trợ bác sĩ, dược sĩ trong toàn bộ các khâu khám chữa bệnh của bệnh nhân, từ việc đôn thúc uống thuốc và thay băng, truyền nước cho người bệnh… vì thế, cần có sự chăm chỉ mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Người làm nghề Điều dưỡng thường là những người biết quan tâm và chia sẻ khó khăn và giúp đỡ người bệnh trong quá trình điều trị.

Ngành Điều dưỡng cũng mang lại thu nhập cao cho bạn nếu bạn có chuyên môn và tay nghề cao, tận tâm với nghề. Không chỉ công tác tại trung tâm Y tế, Điều dưỡng viên có thể làm thêm tại nhà đối với những bệnh nhân có nhu cầu, cũng như xuất khẩu lao động nếu bạn có nhu cầu.

ý nghĩa ngành Dược sĩ
Dược sĩ là một công việc liên quan trực tiếp tới bào chế thuốc, thực phẩm chức năng nhằm phục vụ sức khỏe con người

Tóm lại, dù bạn chọn bất kì ngành học nào thì cũng hãy có sự yêu thích với nó, nếu thật sự yêu thích và đam mê thì dù công việc khó khăn đến đâu đi nữa bạn vẫn sẽ có thể đạt đến thành công. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành Dược và ngành Điều dưỡng từ đó có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Bình luận ở “Nên học ngành Dược hay ngành Điều dưỡng?

  1. Pingback: So sánh ngành Dược và ngành Điều dưỡng | Ngành dược

Đã đóng bình luận