So sánh ngành Dược và Điều dưỡng

Nhóm ngành khoa học sức khỏe vẫn luôn là mục tiêu hướng đến của nhiều bạn trẻ. Trong những năm gần đây, bên cạnh các chuyên ngành Bác sĩ thì ngành Dược và ngành Điều dưỡng cũng đang rất được quan tâm. Vậy nên học ngành nào? đâu mới là ngành học phù hợp nhất với bạn. Hãy cùng xem bài so sánh ngành Dược và Điều dưỡng dưới đây nhé.

ngành Dược và Điều dưỡng
So sánh ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Sự giống nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Yêu cầu kỹ thuật

Không chỉ các ngành Bác sĩ mà ngành Dược và Điều dưỡng cũng có yêu cầu rất cao về kỹ thuật. Vì là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên Dược sĩ hay Điều dưỡng viên cũng đều không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Đối với nhóm ngành Y học việc bạn kiên nhẫn, cẩn thận như thế nào chính là nấc thang để đánh giá tay nghề bạn cao hay thấp.

Yêu cầu y đức

Không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tinh nghề như vậy.

Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Có thể nói, dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, việc phải tiếp xúc với nhiều người bệnh là điều tất yếu. Do đó, họ phải có kỹ năng giao tiếp tốt cùng với kinh nghiệm xử lý tình huống thì mới có thể là nguồn động viên, khích lệ tinh thần cho người bệnh.

Cơ hội việc làm

Ngành Dược học và ngành Điều dưỡng đều mang lại cho các tân sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài.

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là rất lớn.

Ngành Dược giống ngành Điều dưỡng
Ngành Dược và Điều dưỡng cũng có yêu cầu rất cao về kỹ thuật

Sự khác nhau giữa ngành Dược và Điều dưỡng

Học ngành Dược làm gì?

Dược sĩ là những người làm công việc phân phối, tư vấn và bán thuốc, bên cạnh đó cũng có một số làm công việc nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật.

Môi trường làm việc của các dược sĩ là các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc. Trong một số trường hợp, dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh, nhưng đây hoàn toàn không phải là chuyên ngành của một dược sĩ.

Đặc thù công việc của Điều dưỡng viên

Thế nhưng, công việc của người điều dưỡng viên lại hoàn toàn khác. Điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho bệnh nhân. Ngoài ra, người điều dưỡng viên còn phải đảm nhận những công việc khác như việc nhắc nhở giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

Ngành Dược khác ngành Điều dưỡng
Dù bạn chọn ngành nào thì cũng là một sự lựa chọn đúng đắn

Từ hai ngành học trên, mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng và đều mang một sứ mệnh cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Chính vì vậy, dù bạn chọn ngành nào thì cũng là một sự lựa chọn đúng đắn.

Bình luận ở “So sánh ngành Dược và Điều dưỡng

  1. Pingback: Nên học ngành Dược hay ngành Điều dưỡng? | Ngành dược

Đã đóng bình luận