Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Ngành Dược xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm nhưng cùng với sự phát triển của xã hội ngành học này cũng đã có nhiều thay đổi về cả chương trình đào tạo cũng như hệ thống sử dụng nhân lực. Vậy ngành Dược ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Mục tiêu và xu hướng phát triển của ngành học này ra sao?… Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành Dược ở Việt Nam hiện nay.

Thông tin ngành Dược
Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Tổng quan về ngành Dược ở Việt Nam

Dược là một ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dược phẩm. Theo từng chức năng mà ngành Dược được phân chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu dược phẩm, sản xuất thuốc được gọi là ngành bào chế; Quản lý dược, đánh giá kiểm nghiệm chất lượng của thuốc; Phân phối, kinh doanh và cung ứng thống đến tay của người tiêu dùng.

Dược sĩ hay còn được gọi là thầy thuốc có công việc chính là bán thuốc theo kê đơn của bác sĩ; giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng thuốc hợp lý cho mọi người. Dược sĩ cũng chính là người trực tiếp làm việc tại những công ty chuyên sản xuất dược phẩm; cung ứng và phân phối dược phẩm; kiểm tra chất lượng thuốc; nghiên cứu các loại thuốc mới. Hiện nay; cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện của sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Dược là rất lớn.

Ngành Dược hiện nay như thế nào?

Sản phẩm của ngành Dược rất phong phú về chủng loại; bao gồm các loại thuốc đông dược, tân dược với chức năng phòng tránh, điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng.

Trong cuộc sống hàng ngày; ai cũng cần phải sử dụng thuốc ở những mức độ khác nhau từ thuốc bổ thông thường, cảm cúm đến thuốc đặc trị các loại bệnh nan y. Do đó; các sản phẩm của ngành Dược mang tính phổ thông rất cao. Đây là một cơ hội vô cùng tốt nhưng cũng là sự rủi ro đối với những bạn trẻ muốn theo học ngành Dược. Dựa theo nguồn gốc của thuốc mà sản phẩm Dược ở Việt Nam sẽ được chia ra làm 2 loại là Tân dược và Đông dược.

Cơ chế ngành Dược Việt Nam
Sản phẩm Dược ở Việt Nam được chia ra làm 2 loại là Tân dược và Đông dược

Thực trạng ngành Dược ở Việt Nam 

Cung cấp thuốc cho cho nhu cầu phòng chống và điều trị bệnh cho mọi người với giá thành hợp lý và chất lượng đảm bảo; phù hợp với chuyển biến của các loại bệnh tật; đáp ứng kịp thời nhu cầu về an ninh quốc phòng, phòng chống dịch bệnh và các nhu cầu khẩn cấp khác.

  • Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động về dược lâm sàng và cảnh giác về ngành Dược.
  • Quản lý chặt chẽ, hiệu quả ngay từ khâu sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc, bảo quản, phân phối, lưu thông đến sử dụng thuốc.
  • Phát triển ngành Dược theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại học có tính cạnh tranh cao trên thị trường trong nước, trong khu vực và trên thế giới; Phát triển hệ thống phân phối, cung ứng thuốc chuyên nghiệp, hiện đại và đạt tiêu chuẩn hóa.
  • Xây dựng nền công nghiệp chú trọng đầu tư phát triển sản xuất thuốc giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng, từng bước thay thế các loại thuốc nhập khẩu; cố gắng phát huy hết thế mạnh của ngành dược tại Việt Nam để phát triển sản xuất vắc xin, thuốc từ dược liệu.

Hướng phát triển của ngành Dược trong tương lai

Chiến lược về cơ chế chính sách và xây dựng pháp luật: sửa đổi, bổ sung các điều luật về Dược; ban hành các chính sách liên quan đến việc ưu đãi sản xuất thuốc, cung cấp và sử dụng thuốc generic, các loại thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc được bào chế dưới dạng đặc biệt, sinh phẩm, vắc xin; ban hành chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu của Việt Nam, mang thương hiệu quốc gia.

Chiến lược về quy hoạch: Quy hoạch nền công nghiệp dược phẩm theo hướng phát triển công nghiệp bào chế, vắc xin, hóa dược, sinh phẩm y tế; Quy hoạch lại hệ thống phân phối thuốc theo hướng chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả tối ưu hơn; Quy hoạch phát triển ngành Dược theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, phát triển việc nuôi trồng cây thuốc và bảo tồn những loại dược liệu quý hiếm…

Hiện nay; nhà nước đang chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành nghề này. Một trong những địa chỉ uy tín dành cho các bạn thí sinh khu vực miền Trung nói riêng và trong cả nước nói chung chính là trường Y Dược thuộc Đại học Duy Tân.

(Xem thêm: Lựa chọn trường đại học uy tín để học các ngành Y – Dược – Điều dưỡng)
Trường Y Dược Đh Duy Tân
Trường Y Dược thuộc Đại học Duy Tân

Vừa được thành lập vào cuối năm 2020 trên cơ sở các khoa: Y, Dược, Điều dưỡng của Đại học Duy Tân; trường Y Dược – Đại học Duy Tân luôn đi đầu về việc hợp tác với các trường đại học chuyên ngành Y khoa hàng đầu thế giới để xây dựng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Ngoài ra; với đội ngũ giảng viên cơ hữu nhiều năm trong nghề và cơ sở vật chất hiện đại: phòng thực hành mô phỏng, phòng thực hành 3D, nhà thuốc đại học,… đảm bảo cho sinh viên có được những điều kiện học tập tốt nhất.

Hy vọng rằng; qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành Dược ở nước ta hiện nay, để từ đó có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Bình luận ở “Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

  1. Pingback: Dược sĩ và các cách tư vấn thuốc cho người bệnh | Ngành dược

  2. Pingback: Ngành Dược ở Việt Nam trong 5 năm tới | Ngành dược

Đã đóng bình luận