Thuốc Decolgen đặc tính và cách sử dụng

Để đảm bảo an toàn cũng như tác dụng điều trị tốt nhất thì người bệnh nên tìm hiểu kỹ về thông tin cũng như thành phần thuốc Decolgen.

Cách sử dụng thuốc Decolgen

Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết thường xuyên thay đổi, do đó rất nhiều người sẽ xuất hiện tình trạng sổ mũi, nhức đầu, cảm sốt. Theo thói quen thông thường sẽ có rất nhiều người tìm đến thuốc Decolgen. Vậy Decolgen là thuốc có tác dụng gì? Làm sao để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây có thể sẽ phần nào giúp bạn có thêm thông tin về đặc tính cũng như cách sử dụng thuốc Decolgen để tránh những sai lầm không đáng.

Thuốc Decolgen có tác dụng gì?

Đối với căn bệnh cảm cúm thì thuốc Decolgen có lẽ đã quá quen thuộc. Mỗi viên Decolgen chứa paracetamol 500mg, phenylephrine HCl 10mg, chlorpheniramine maleate 2mg. Decolgen rất hiệu quả trong việc giảm đau và hạ sốt; Do làm giảm tổng hợp prostaglandine bằng phương pháp ức chế hệ thống men cyclooxygenase. Hơn nữa, Decolgen còn có tác động làm kháng Histamin do có khả năng ức chế lên thụ thể H1. Do đó, sẽ làm giảm sự tiết chất nhầy khoang mũi và cả đường hô hấp trên.

Những công dụng của Decolgen

        Điều trị một số triệu chứng của bệnh cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, sung huyết ở khoang mũi do dị ứng, các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết, viêm xoang, đau nhức khớp.

        Không chỉ vậy, Decolgen còn giúp giảm những trường hợp kèm theo các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp trên: Sốt, nhức đầu, ớn lạnh, khó chịu trong người,… Ngoài ra, Decolgen cũng làm giảm các cơn hắt hơi và ngăn ngừa các dị ứng về đường hô hấp trên.

        Bằng tác động làm co mạch máu ở mũi và điều trị dị ứng đường hô hấp Decolgen còn giảm hắt hơi hiệu quả.

Chỉ định sử dụng với thuốc Decolgen

Trường hợp nào được chỉ định dùng thuốc Decolgen

        Triệu chứng cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, sung huyết mũi do dị ứng thời tiết, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh quản, đau nhức cơ khớp.

        Làm giảm các triệu chứng thường đi theo các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như sốt, nhức đầu, sổ mũi, đau họng, ho, cảm giác khó chịu, ớn lạnh.

        Làm giảm hắt hơi và ngăn chặn dị ứng đường hô hấp.

Trường hợp chống chỉ định với thuốc

        Người bệnh quá mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc

        Người bệnh có các vấn đề liên quan đến thuốc thần kinh giao cảm như cao huyết áp nặng, thiểu năng mạch vành nặng

Liều dùng phù hợp

Dù là bất cứ loại thuốc nào, thuộc Đông Y hay Tây Y, việc sử dụng thuốc đề phải tuyệt đối tuân thủ theo những liều lượt nhất định. Liều lượng được khuyến cáo khi sử dụng Decolgen là:

Đối với người lớn, thuốc Decolgen dạng viên, bạn dùng 1 – 2 viên uống 3 – 4 lần mỗi ngày. Thuốc Decolgen dạng dung dịch, bạn dùng 2 thìa thuốc uống 3 – 4 lần mỗi ngày. Còn đối với trẻ em từ 7 – 12 tuổi: Bạn cho trẻ dùng nửa viên đến 1 viên hoặc 1 thìa thuốc uống 3 – 4 lần mỗi ngày. Trẻ em từ 2 – 6 tuổi: bạn cho trẻ dùng nửa viên hoặc 1 – 2 thìa  thuốc uống 3 – 4 lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, khi sử dụng bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như: buồn ngủ, khô miệng, buồn nôn, chóng mặt, khó thở,… một số phản ứng ngoài da, dị ứng. Những triều chứng trên không phải đều xuất hiện ở tất cả người sử dụng thuốc mà nó còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người khi sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Decolgen

Để sử dụng Decolgen đạt được hiệu quả cao nhất, theo những chuyên gia trong giới Y Dược đã có những khuyến cáo sau:

        Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

        Trong quá trình sử dụng Decolgen không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia hoặc thức uống có cồn khác.

        Không được tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ. Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc.

        Không được tự ý tăng liều hoặc giảm liều khi chưa được bác sĩ chỉ định.

        Những trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, những người vận hành máy móc hoặc điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Decolgen

Nếu như nhận thấy có những dấu hiệu của phản ứng phụ do dùng thuốc thì phải ngưng ngay và thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp tốt nhất.