Tại sao nên kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại?

Trước khi Y học hiện đại trở nên phổ biến như hiện nay; từ rất lâu trước đó Y học cổ truyền đã được tạo ra để chữa bệnh cho con người. Theo thời gian; Y học hiện đại ngày càng được thừa nhận và quan tâm do sự kết hợp với những tiên tiến của xã hội giúp y học có những bước đi ngoài mong đợi nhưng Y học cổ truyền không phải vì thế mà mất đi vị trí của mình. Vậy khi kết hợp cả 2 phương pháp chữa bệnh này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào?

Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Ưu, nhược điểm của Y học cổ truyền

Ưu điểm

Y học cổ truyền luôn được biết đến là phương pháp chữa bệnh bằng cách dùng thảo dược, không gây hại cho con người. Con người và cây cỏ đều là những sản phẩm của tự nhiên; do đó việc sử dụng các loại cây cỏ khác nhau để chữa bệnh cho con người sẽ hoàn toàn an toàn.

Trên thế giới; đến nay đã có rất nhiều thầy thuốc, chính trị gia, các nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ như: Hippocrate, Platon, Biển Thước, Hoa Đà… đều dùng thảo dược hàng ngày, nhờ thảo dược mà vượt qua bệnh tật. Ưu điểm nữa là xác định nguyên nhân gây bệnh là do ngũ tạng là khá chính xác.

Nhược điểm

Y học cổ truyền là dựa vào các hiện tượng tự nhiên như âm, dương, ngũ hàn, thử, thấp, táo hỏa để giải thích bệnh là chưa thuyết phục.

Y học cổ truyền

Ưu, nhược điểm của Y học hiện đại

Ưu điểm

Đến nay; có thể nhận thấy rõ ràng ưu điểm lớn nhất mà Y học hiện đại mang cho lại cho chúng ta chính là những kiến thức về Giải phẫu học, giải phẫu bệnh, vi trùng học và bệnh học tế bào. Nhờ những kiến thức này chúng ta có thể hiểu thêm về vị trí, cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động của các bộ phận trong cơ thể người.

Nhược điểm

Nếu như Y học cổ truyền sử dụng thảo dược thì Y học hiện đại lại dùng hóa chất chiết xuất từ thảo dược và hóa chất tổng hợp để chữa bệnh đó chính là nhược điểm lớn nhất của Y học hiện đại. Chính việc lạm dụng hóa chất quá nhiều có thể sinh ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Y học hiện đại

Sự kết hợp của Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Khi kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại sẽ giúp loại bỏ được các nhược điểm của Y học cổ truyền và Y học hiện đại nhưng lại kế thừa được những ưu điểm của nhau. Ưu điểm nổi bật của sự kết hợp này chính là việc không gây tác dụng phụ, an toàn cho người dùng cũng như có thể ứng dụng được những thành quả của công nghệ khoa học tiên tiến của nhân loại với các trang thiết bị hiện đại, chính xác giúp phát hiện, điều trị kịp thời và có hiệu quả các bệnh cấp tính, nan y, truyền nhiễm,…

Y học cổ truyền – nền móng của ngành Y dược và Y học hiện đại – tinh hoa mới của nền Y Dược; nếu như có thể kết hợp được hai yếu tố này chắc chắn rằng nền Y học Việt Nam cũng như thế giới sẽ tạo ra được những thành quả vô cùng to lớn; góp phần tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho con người.

Bình luận ở “Tại sao nên kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại?

  1. Pingback: Các chuyên ngành phổ biến ngành Dược | Ngành dược

Đã đóng bình luận