Những loại thuốc không bao giờ được kết hợp với nhau

Thuốc được tạo ra với tác dụng chữa bệnh cứu người nhưng không phải cứ uống thuốc theo triệu chứng bệnh là tốt bởi vẫn có rất nhiều loại thuốc có tác dụng trái ngược nhau; nhẹ có thể khiến thuốc mất đi tác dụng vốn có, nặng thì thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là 5 sự kết hợp thuốc nên tránh.

5 sự kết hợp thuốc nên tránh

Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp

Trong nghiên cứu của ngành y dược; thuốc thông mũi chứa thành phần pseudoephedrine có thể làm thắt chặt các mạch máu trong cơ thể dẫn đến làm tăng nguy cơ cao huyết áp cho bạn. Chính vì vậy; khi sử dụng đồng thời hai loại thuốc này thì thì sẽ gây nguy hiểm cho người huyết áp cao; bởi thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc trị huyết áp.

Do đó những người đang dùng thuốc trị huyết áp được khuyên rằng nên cần thận khi dùng thuốc cảm cúm. Đặc biệt; trên thị trường hiện nay thường bán kèm thuốc chống nghẹt mũi; do đó, các bạn nên thận trọng khi sử dụng chúng cùng nhau.

Tránh sử dụng thuốc thông mũi và thuốc huyết áp cùng nhau

Vitamin B và Statin

Thông thường vitamin B sẽ được sử dụng để trị các bệnh trứng cá hay bệnh tiểu đường; trong khi đó thuốc Statin lại là thuốc dùng để giảm cholesterol trong cơ thể. Từ những công dụng của chúng; nhiều người cho rằng khi kết hợp sẽ bổ trợ cho nhau nhưng trên thực tế thì nó lại rất có hại cho cơ thể. Nếu hai loại thuốc này kết hợp với nhau sẽ làm suy yếu cơ bắp khiến bệnh nhân dễ mắc chứng bị chuột rút, đau nhức hoặc một vài triệu chứng khác.

Nghiên cứu mới đây cho thấy; có 20% số người uống kết hợp giữa vitamin B và statin thì thường có tác dụng phụ như phát ban, khó tiêu; thậm chí còn có người bị teo cơ.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Vitamin tổng hợp càng chứa nhiều dưỡng chất thì khả năng bị phản ứng với thuốc theo toa lại càng cao. Những chất có trong vitamin tổng hợp như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch… Nếu kết hợp những chất bổ liều cao với thuốc theo toa thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. Ví dụ như vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Omega-3 và thuốc loãng máu

Omega-3 có thể làm loãng máu trong cơ thể con người

Omega-3 được biết đến là loại thuốc bổ rất tốt cho cơ thể đặc biệt cho những người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên; theo các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thì omega-3 lại có thể làm loãng máu trong cơ thể con người. Chính vì thế; khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc aspirin mà lại dùng nhiều omega-3 thì rất có thể bạn sẽ bị chảy máu nhiều thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ máu.

Mong rằng; với những thông tin bổ ích trên bạn sẽ sử dụng thuốc một cách thông minh và có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của cho gia đình và bản thân bạn.