Ngành Dược thi khối nào?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia; đối với ngành Dược sĩ cứ mỗi mùa tuyển sinh các câu hỏi như: “ngành Dược thi khối nào?” hay “Ngành dược học khối nào?” chính là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm nhất khi tìm hiểu về ngành này. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn tham khảo và có thêm sự lựa chọn cho bản thân.

ngành Dược thi khối nào
Học Dược sĩ đại học thi khối nào?

Ngành Dược thi khối nào? Có gì khác biệt?

Những năm tuyển sinh trước đây; khi chưa có sự thay đổi phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo; ngành Dược tuyển sinh đầu vào bằng kết quả thi khối B (Toán – Hóa – Sinh). Tuy nhiên, từ năm 2017; phương án tuyển sinh của Bộ có một số thay đổi. Vậy hiện nay ngành Dược gồm những khối nào?

Theo đó; mỗi trường có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh theo quy định chung của Bộ Giáo dục. Bên cạnh đó; ngoài những khối xét tuyển truyền thống, Bộ còn mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển phụ. Chính vì thế; học Dược sĩ thi khối nào là vấn đề nhiều thí sinh chọn lựa ngành Dược quan tâm.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo; mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó; có những trường chỉ dành 1-2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Dược nhưng tại một số trường khác; ngành Dược xét tuyển đến 4 tổ hợp môn để tạo thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Cụ thể, ngành Dược được tuyển sinh đầu vào theo những khối học và tổ hợp môn sau:

  • Khối B (Toán- Hóa- Sinh)
  • Khối A (Toán –Lý –Hóa)
  • Khối C08 (Ngữ văn- Hóa học – Sinh học)
  • Khối A11(Toán- Hóa – Giáo dục công dân)
  • Khối D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)
  • Khối B03 ( Toán- Sinh học – Ngữ văn)

Có thể thấy; tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược khá đa dạng, đem đến nhiều cơ hội chọn lựa cho các bạn thí sinh.

tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược sĩ
Tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược khá đa dạng

Chẳng hạn như Đại học Duy Tân, trong mùa tuyển sinh 2020; ngành Dược sĩ đại học đã được xét tuyển bằng hai phương thức với những khối ngành:

TT Ngành học Mã ngành/
Chuyên ngành
Thí sinh chọn 1 trong 4 tổ hợp môn
để xét tuyển
Xét tuyển theo kết quả thi

Tốt nghiệp THPT 

Xét tuyển kết quả

Học bạ THPT (Lớp 12 hoặc

Lớp 11 & Học kỳ 1 lớp 12)

1 Ngành Dược có chuyên ngành: 7720201 1.Toán, Lý, Hoá (A00)
2. Toán, KHTN, Văn (A16)
3. Toán, Hoá, Sinh (B00)
4. Toán, Sinh, Văn (B03)
1.Toán, Lý, Hoá (A00)
2.Toán, Hoá, Sinh (B00)
3.Toán, Sinh, Văn (B03)
4. Văn, Toán, Hoá (C02)
Dược sĩ (Đại học) 303

 

Kỹ năng nghề nghiệp đối với sinh viên ngành Dược

– Sản xuất và phát triển thuốc (Tham gia tổ chức và sản xuất được một số thuốc,thực phẩm chức năng và mỹ phẩm)

– Dược lâm sàng (phân tích được cách dùng thuốc trong một số ca lâm sàng; Tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý cho nhân viên y tế và bệnh nhân; Thực hiện được quy trình thông tin thuốc)

– Quản lý và kinh tế dược (thực hiện được các phương pháp, các chức năng quản lý và kinh tế dược trong lựa chọn, mua sắm, phân phối, sử dụng thuốc và các dịch vụ y tế phù hợp với từng địa phương, đơn vị).

– Đảm bảo chất lượng thuốc (đo lường và xử lý các số liệu trong quá trình đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Tham gia xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định các phương pháp kiểm nghiệm)

– Dược liệu và dược cổ truyền (phân biệt và nhận thức được các loại dược liệu, chế biến, sản xuất, tư vấn và hướng dẫn sử dụng một số dược liệu và chế phẩm có nguồn gốc dược liệu)

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

– Dược sĩ Lâm sàng: làm việc tại các bệnh viện với trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng và số lượng thuốc, tham vấn với Bác sĩ trong việc kê toa,… 

– Dược sĩ Bào chế: nghiên cứu quy trình sản xuất thuốc tại các cơ sở sản xuất.

– Dược tá: kinh doanh, buôn bán tại các cơ sở quầy thuốc bán lẻ, bán buôn hay các công ty nhập khẩu.

– Công nhân Dược: đảm nhiệm các vị trí công tác dược trong các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất kinh doanh, kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng 

– Giảng viên Y Dược: giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý các đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên ngành dược.

xét tuyển ngành Dược
Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

Với những thông tin trên có lẽ các bạn đã có thể giải đáp cho mình được câu hỏi “Ngành Dược thi khối nào?”, ngoài ra bài viết cùng cung cấp thêm một vài thông tin bổ ích liên quan đến ngành Dược, mong rằng có thể giúp bạn có được quyết định hoàn hảo nhất cho mình.

Bình luận ở “Ngành Dược thi khối nào?

  1. Pingback: Cùng khám phá ngành Dược Đại học Duy Tân! | Ngành dược

Đã đóng bình luận