4 Nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn

Thuốc hay dược phẩm là mặt hàng được sử dụng để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng thuốc an toàn; vậy làm thế nào để sử dụng thuốc an toàn và có hiệu quả nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc trên.

Không phải ai cũng biết cách dùng thuốc an toàn

Vì sao phải sử dụng thuốc an toàn?

Thuốc là những chất dưới dạng hợp chất hay đơn chất có nguồn gốc rõ ràng; có thể dùng cho người hoặc sinh vật để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh; hạn chế hoặc thay đổi bệnh lý hay sinh lý.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần tuân thủ theo những nguyên tắc và liều lượng nhất định. Nếu tự ý dùng thuốc mà chưa có sự kê đơn của bác sĩ không những có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng mà còn có thể gây phản ứng thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thể trạng của người bệnh; thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy; việc sử dụng thuốc đúng và an toàn là đặc biệt quan trọng.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần tuân thủ theo những nguyên tắc và liều lượng nhất định

4 Nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn

Những nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn mà bạn cần nắm

Dưới đây sẽ là một số chia sẻ của các bác sĩ chuyên ngành về nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn mà bạn cần nắm:

 Tránh để thuốc ở nơi ẩm thấp thay vào đó nên để thuốc ở phòng khô ráo; nhiệt độ khoảng 15 – 30 độ C và tránh xa ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất; mỗi gia đình nên có một chiếc tủ riêng để đựng thuốc để có thể bảo quản thuốc an toàn nhất.

–  Cần lưu ý những loại thuốc nên bảo quản tủ lạnh. Không nên để ở ngăn đá vì sẽ làm đông các chế phẩm dạng này mà chỉ được để ở ngăn mát.

–  Khi được kê loại thuốc kháng sinh, cần tuân thủ liều lượng và uống cho hết thời gian trị liệu; không được ngưng thuốc giữa chừng khi cảm thấy mình hồi phục.

–  Cần giữ thuốc trong lọ ban đầu của nó. Cũng không nên bỏ chung nhiều loại thuốc trong cùng một lọ vì có thể gây ra những phản ứng hóa học giữa chúng và tạo sự tương tác không mong đợi. Người bệnh cũng sẽ có thể uống nhầm thuốc khi đựng nhiều loại thuốc trong cùng một lọ.

Thông qua một vài chia sẻ ở trên; hi vọng rằng người bệnh có thể có đủ kiến thức để sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất; tránh được những phản ứng phụ hay trường hợp tiêu cực xảy ra với tình trạng sức khỏe của bản thân.