Phẩm chất cần có của sinh viên ngành Dược

Sau thời gian học tập, rèn luyện để có tấm bằng Dược sĩ cùng chứng chỉ hành nghề; các Dược sĩ trẻ sẽ bắt đầu công việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, công ty sản xuất dược phẩm hay nhà thuốc,… phù hợp với chuyên môn và nguyện vọng của bản thân. Vậy những Dược sĩ tương lai ngoài kiến thức chuyên môn còn cần có những phẩm chất nào để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu công việc về sau? Cùng điểm qua những phẩm chất căn bản nhất cần thiết để trở thành 1 Dược sĩ thành công nhé!

Ngoài trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, các Dược sĩ tương lai cần có những phẩm chất nghề nghiệp quan trọng khác

Dược sĩ là người “đồng hành” cùng các bác sĩ trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thông qua các công việc như: phân phối thuốc theo chỉ định của bác sĩ; giải thích cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc hiệu quả; trả lời thắc mắc về đơn thuốc và các loại thuốc không kê đơn; giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh và theo dõi những loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng để giúp họ có thể tránh các tác dụng phụ không mong muốn;… Do đó, ngoài trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng; để có thể làm việc tốt nhất sinh viên ngành Dược cần có các tố chất sau:

– Kiên trì, cẩn trọng, ngăn nắp: do đặc thù công việc đòi hỏi tính chính xác cao độ trong việc chia đơn thuốc hay bào chế các loại dược phẩm nên Dược sĩ cần hết sức tập trung; kiên trì trong thời gian dài để các thao tác được thực hiện chính xác, tránh nhầm lẫn. Những sai sót nhỏ của 1 Dược sĩ có thể gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng cho người bệnh, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Dược sĩ chính là người “đồng hành” cùng các bác sĩ trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

– Ý chí mạnh mẽ; chịu được áp lực cao trong công việc: ngành Dược cũng như bất cứ công việc nào cũng có những áp lực nhất định; bạn cần có ý chí mạnh mẽ, lạc quan để vượt qua nhanh chóng những khó khăn, thử thách. Trước khối lượng kiến thức “khổng lồ” phải thu nạp trong quá trình học tập tại trường cùng những kiến thức mới của nền y học thế giới phải cập nhật hàng ngày; mỗi Dược sĩ phải chịu được áp lực cao để hoàn thành tốt công việc của mình.

– Ham học hỏi; đam mê với nghề: những phát minh mới, dược phẩm mới, những loại vi khuẩn hay virus mới,… luôn biến đổi hàng ngày hàng giờ. Do đó mỗi Dược sĩ phải luôn biết chủ động học hỏi; cập nhật xu hướng mới của ngành Dược nói riêng và của khối ngành Khoa học Sức khỏe nói chung. Nhu cầu và khả năng về các loại dược phẩm mới luôn gia tăng đòi hỏi các Dược sĩ chân chính phải có tình yêu với nghề và sự say mê học hỏi, khám phá không ngừng.