Triển vọng ngành Dược Việt Nam

Theo thống kê của cục quản lý ngành Dược Việt Nam; ngành Dược trong vòng 5 năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng với chỉ tiêu hai con số và đạt 7,7 tỷ USD vào năm 2021.

ngành Dược Việt Nam
Hình minh họa

Hiện nay; Việt Nam được biết đến là một trong những nước có ngành Dược mới nổi (Pharmerging – theo phân loại của tổ chức IQVIA Institute). Theo cảnh báo của World Bank; Việt Nam đang bước vào giai đoạn “già hóa” với tốc độ già đi của dân số ngày càng nhanh; tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên là 6,5% vào năm 2017 và dự kiến sẽ đạt 21% vào năm 2050; điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khỏe sẽ ngày một tăng cao. Nielsen đã nhận định: sức khỏe luôn là một trong hai mối quan ngại hàng đầu của người Việt Nam.

Bên cạnh đó; với mức thu nhập bình quân đầu người và trình độ dân trí ngày càng tăng nên mức chi trả cho các dịch vụ y tế cũng có xu hướng tăng lên; trong khi sự ô nhiễm của môi trường sống đang trong mức báo động khiến gia tăng nhiều loại bệnh tật… là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành dược học.

Với thống kê của Cục Quản lý Dược Việt Nam về sự tăng trưởng của ngành ở trên; theo đó, gần 78% chuyên gia và doanh nghiệp dược dự báo, tốc độ tăng trưởng ngành trong năm 2019 sẽ đạt trên 10%; từ đó ta thấy được sự tự tin vào khả năng tăng trưởng doanh thu; lợi nhuận của các doanh nghiệp dược hiện nay ở Việt Nam.

Tuy đã đạt được những thành tựu nhất định song đối với thế giới đây mới chỉ là một thị trường non trẻ; có tiềm năng tăng trưởng nhưng cần được đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn trong khi một nửa thị trường nguyên liệu và thuốc thành phẩm phụ thuộc vào nhập khẩu. Năm 2017; Việt Nam nhập khẩu 375 triệu USD nguyên phụ liệu dược phẩm, với 78% trong số đó là từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì còn có nhiều sự phụ thuộc nên vào năm 2018 nhiều doanh nghiệp dược ở Việt Nam đã lao đao khi giá API nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao (từ 15% đến 80%) do bối cảnh chính phủ nước này đã đóng cửa nhiều nhà máy API gây ô nhiễm môi trường.

Công việc của Dược sĩ
Hình minh họa

Nhìn chung; sự phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập, cùng những dấu hiệu già hóa nhanh chóng của dân số và một số vấn đề sức khỏe phát sinh đã và đang thúc đẩy tăng trưởng cho ngành Dược. Tuy nhiên; làm thế nào để đưa các loại thuốc phiên bản mới một cách nhanh chóng; gia tăng tỷ lệ thuốc có giá trị cao và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng với thuốc nội vẫn đang là thử thách đối với không chỉ các nhà sản xuất dược trong nước mà còn đối với cả ngành Dược của Việt Nam.