Những lưu ý về vaccine 6 trong 1

Có nguồn gốc từ Bỉ, vaccine 6 trong 1 là dạng vaccine kết hợp có thể phòng nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm. Tuy đã được sử dụng ở Việt Nam trong một thời gian dài song; vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu hết về loại vaccine đặc biệt này. Dưới đây sẽ là một vài điều mà các bậc cha mẹ nên biết.

Vaccine 6 trong 1 là loại vaccine gì?

Vaccine 6 trong 1 của Bỉ có tên là Infanrix HexaTM; đây là Vaccine tổng hợp được sản xuất bởi Glaxo SmithKline (GSK) – Bỉ. Vaccine Infanrix HexaTM được chỉ định tiêm chủng cơ bản và nhắc lại cho trẻ, giúp phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt, Viêm màng não mủ, viêm phổi do H.Influenzae type B (Hib).

Đến nay; loại Vaccine này vẫn được nhiều người tin dùng nhất trên thế giới. Được lưu hành trên 70 quốc gia và được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2006, giúp giảm số lần tiêm cần thiết xuống còn 3 lần, không chỉ giúp trẻ giảm bị tiêm đau mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho các bậc phụ huynh.

Hình minh họa
Hình minh họa

Sự khác biệt của Vaccine 6 trong 1 và Vaccine 5 trong 1

Vaccine 5 trong 1 có 2 loại:

Ban đầu  sử dụng vaccine Quinvaxem của Hàn Quốc, đến cuối năm 2018 thì thay bằng Vaccine ComBE Five của Ấn Độ, đây là vaccine phòng ngừa 5 loại bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở trẻ nhỏ: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do Hib. Một “điểm trừ” ở vaccine này đó là không có ngừa bại liệt nên bố mẹ phải cho trẻ em uống thêm vaccine ngừa bại liệt riêng.

Pentaxim của Pháp là vaccine sử dụng trong dịch vụ. Về cơ bản nó cũng giống như vaccine ComBE Five của Ấn Độ nhưng loại vaccine này lại không chứa thành phần chống viêm gan B nên trẻ phải tiêm ngừng chống viêm gan B riêng.

Vaccine 6 trong 1 hiện đang được lưu hàng tại Việt Nam đều được sử dụng trong dịch vụ, bao gồm 2 loại: Bỉ và Pháp. Cả hai loại đều phòng hoàn toàn 6 bệnh kể trên và đều sử dụng thành phần kháng nguyên ho gà vô bào. Đối với những loại vaccine sử dụng thành phần ho gà vô bào sẽ ít gây tác dụng phụ hơn so với ho gà toàn tế bào vì hạn chế tối đa lượng kháng nguyên đưa vào cơ thể.

Lịch tiêm chủng chính xác

Lịch tiêm chủng cơ bản của vắc xin 6 trong 1 của Bỉ có thể áp dụng các phác đồ sau:

– Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5ml tiêm vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi hoặc 3,4,5 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu là 01 tháng.

Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5 ml vào thời điểm 6, 10, 14 tuần tuổi áp dụng nếu trẻ đã tiêm mũi viêm gan B sơ sinh

Tiêm chủng cơ bản 2 mũi khi trẻ được 3 tháng tuổi và 5 tháng tuổi.

Tiêm nhắc lại:

Nếu chọn phác đồ 2 mũi tiêm (3, 5 tháng tuổi) thì nhắc lại mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng, tốt nhất là vào lúc trẻ được 11-13 tháng tuổi.

Nếu chọn phác đồ 3 mũi tiêm thì tiêm nhắc lại mũi 4 cách mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng, nên hoàn thành mũi 4 trước khi trẻ 18 tháng tuổi.

Hình minh họa
Hình minh họa

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi trẻ đi tiêm chủng

Bố mẹ phải nhớ lịch hẹn để chắc chắn rằng bé được đưa đi tiêm đúng ngày, lúc đi tiêm cần nhớ mang theo những giấy tờ cần thiết như: khai sinh, sổ tiêm chủng, sổ khám bệnh (nếu có). Đến cơ sở y tế trẻ sẽ không được tiêm ngay mà sẽ có khám sàng lọc trước tiêm; bởi tùy thuộc tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh của trẻ mà bác sĩ mới biết có nên tiêm hay không. Ngoài ra; cần đặc biệt lưu ý vaccine 6 trong 1 chống chỉ định trong một số trường hợp:

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Quá mẫn sau khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hib ở các mũi tiêm trước đó.

– Trẻ có tiền sử bệnh về não không rõ nguyên nhân trong vòng 7 ngày sau khi chích ngừa vắc xin chứa kháng nguyên ho gà.

Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm vaccine 6 trong 1

Theo dõi tình trạng sức khỏe tại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút trước khi đưa trẻ về nhà.

Tiếp tục theo dõi trong vòng 24 tiếng sau khi về nhà, để ý việc: ăn, ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở,… Nếu trẻ có biểu hiện của sốt thì bố mẹ nên nhanh chóng cặp nhiệt độ, theo dõi trẻ và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế.

 Không chạm vào chỗ tiêm, không chườm nóng, lạnh hay đắp bất cứ thứ gì lên chỗ mới tiêm.

Lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng bất thường: sốt cao trên 39 độ C, co giật, tím tái, khóc thét, khó thở, ngủ li bì, mệt lả, bỏ bú,… hoặc một số phản ứng thông thường nhưng kéo dài hơn 1 ngày.

Hình minh họa
Hình minh họa

Đối với vaccine 6 trong 1; đây là loại vaccine được ngày càng nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng và sử dụng cho con em mình. Kể từ năm 2000 đến nay; ước tính đã có hơn 150 triệu liều vaccine 6 trong 1 được cung cấp an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Tất cả trẻ nhỏ đều cần được hoàn tất chủng ngừa theo quy định của quốc gia đó. Đó không chỉ là quyền lợi của trẻ mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của các bậc cha mẹ đối với tương lai của con.