Cần tránh ăn gì khi đang uống thuốc?

Khi đang bị bệnh; mọi người thường có xu hướng ăn uống tẩm bổ để nâng cao sức khỏe nhanh chóng vượt qua cơn bệnh; nhưng cần lưu ý một số loại thực phẩm cần phải tránh khi đang dùng thuốc hoặc kháng sinh nhé.

Cần tránh ăn gì khi đang uống thuốc

Cần tránh ăn gì khi đang uống thuốc

  1. Thực phẩm giàu sắt và canxi

Sau khi uống thuốc; nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm hoặc chế phẩm có chứa sắt và canxi vì sắt canxi cản trở sự hấp thu kháng sinh vào cơ thể. Canxi có thể gây kết tủa với kháng sinh sẽ làm mất tác dụng của thuốc.  Khi đó; thuốc  sẽ chỉ được hấp thu một phần hoặc bị đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Đó là lý do tại sao nhiều khi bạn uống kháng sinh nhưng bệnh tình không thấy thuyên giảm.

Các loại thực phẩm chứa giàu sắt và canxi thường gặp là:

  • Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai,…
  • Tôm, cua, ghẹ,…
  • Hoặc các loại thuốc bổ sung sắt, canxi.

Nói như thế; đối với các bạn nhỏ, sữa là thực phẩm chủ yếu thì sao? Không nhất thiết phải loại hoàn toàn sắt và canxi khỏi thực đơn trong thời gian đang dùng kháng sinh; bạn có thể cho uống kháng sinh và caxi một cách hợp lý bằng cách cho uống  cách nhau tối thiểu 2 giờ (tốt nhất là 3 giờ) để đảm bảo mỗi loại đều có thời gian hấp thu riêng.

  1. Nước hoa quả và nước cam

Kháng sinh khó bền vững trong môi trường axit do đó cần tránh những thực phẩm có tính axit trước và sau khi uống kháng sinh. Axit sẽ làm giảm hấp thu kháng sinh trong cơ thể. Cam, chanh, bưởi, socola, cà chua là những thực phẩm như thế.

Một số loại nước ép hoa quả có chứa flavonoid; một chất ảnh hưởng đến trao đổi chất trong gan làm nồng độ thuốc trong máu tăng lên gấp 3-5 lần; gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh, như làm rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

Đôi khi người bệnh dùng nước cam hoặc nước ép hoa quả để uống thuốc kháng sinh cho dễ uống nhưng điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé. Tốt nhất nên dùng nước sôi để nguội pha thuốc.

  1. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có trong rau, củ, quả luôn được các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thành phần bữa ăn mỗi ngày bởi vì chúng giúp ích cho đường tiêu hóa. Nhưng nếu bạn đang dùng thuốc thì điều này không được khuyến khích bởi chứng ức chế sự hấp thu thuốc vào cơ thể. Do đó; những lúc này, chỉ sử dụng vừa đủ không nên sử dụng quá nhiều chất xơ vượt quá mức chuẩn được quy định hoặc trong trường hợp những người ăn chay (thực phẩm chủ yếu chứa chất xơ) thì không nên uống thuốc trong bữa ăn hoặc quá gần bữa ăn.

Cần tránh gì khi uống thuốc
Trà xanh cản trở khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể
  1. Rượu bia, café, trà xanh

Đồ uống có cồn như rượu, bia được khuyến cáo không nên dùng cho những người đang phải uống nhiều loại thuốc khác nhau bởi vì nó có thể phản ứng với thuốc; ức chế sự hấp thu thuốc.

Café có chứa caffeine; một loại chất kích thích, có thể làm tăng/giảm khả năng hấp thụ đối với một số loại thuốc. Nếu giảm hấp thu sẽ làm giảm tác dụng của thuốc; ngược lại nếu làm tăng hàm lượng caffeine trong thuốc sẽ gây kích thích dạ dày, gây ra tác dụng phụ của thuốc.

Trà xanh có tác dụng rất tốt đối với cơ thể như chống oxy hóa, ngăn ngừa, đánh bại một số loại tế bào ung thư nhưng lại cản trở khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể nên nếu dùng cùng một số loại thuốc có bổ sung sắt hoặc kẽm sẽ không hiệu quả.

Mặc dù; trên đây là những sản phẩm kiêng khi dùng thuốc nhưng không phải hoàn toàn không được sử dụng; chúng ta có thể sử dụng chúng và kháng sinh cách nhau một khoảng thời gian nhất định để có thể đạt được hiệu quả tối đa của cả hai.