Sống khỏe
Người bị cao huyết áp nên tránh 3 thực phẩm này
Theo các nhà khoa học; chế độ ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số huyết áp cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những loại thực phẩm người bị cao huyết áp nên tránh.
Thực phẩm nhiều đường
Khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn; đường sẽ được dự trữ dưới dạng lipid. Lâu dần làm tăng mỡ máu, dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch; hẹp mạch máu và khiến cho huyết áp cao. Để không làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp; người bệnh cần chú ý hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường như: Đồ uống đóng chai, bánh ngọt, nước tăng lực…
Thực phẩm giàu chất béo
Chất béo không trực tiếp gây cao huyết áp nhưng lại dễ gây ra các bệnh như: Mỡ máu cao, xơ vữa lòng mạch… Khi lòng mạch bị thu hẹp sẽ làm tăng áp lực dòng máu đi qua và gây ra hiện tượng cao huyết áp; thậm chí dẫn đến suy tim. Một số thực phẩm giàu chất béo người bị cao huyết áp nên tránh là: Nội tạng, mỡ động vật, da gà, sữa béo…
Thực phẩm nhiều muối
Thủ phạm hàng đầu dẫn đến tình trạng cao huyết áp hoặc khiến bệnh trầm trọng thêm đó là muối. Khi tiêu thụ nhiều muối; nồng độ natri trong máu cao hơn dịch ngoại bào. Lúc này; nước được kéo từ mô vào lòng mạch, làm tăng thể tích máu, khiến cho huyết áp tăng cao. Với những người bị cao huyết áp; bạn cần đặc biệt tránh các thực phẩm có nồng độ muối cao như: Đồ hộp, đồ đông lạnh, dưa muối, cà muối…
Cao huyết áp là căn bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng song; nó lại vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Cách duy nhất giúp bạn sớm phát hiện bệnh là thường xuyên kiểm tra huyết áp. Nếu đã được chẩn đoán là cao huyết áp; bạn nên sớm thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống hàng ngày; kết hợp thể dục lành mạnh để kiểm soát tốt nhất tình trạng bệnh của bản thân.
Pingback: Làm sao để có một giấc ngủ ngon? | Ngành dược