The Economist: Triển vọng lạc quan cho ngành dược năm 2019

Các ngành học về sức khỏe vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của toàn thế giới, với nhiều hướng đi mới, ngành Y Dược trong năm 2019 tiếp tục mang đến nhiều triển vọng đáng mong chờ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các sự kiện trên thế giới tiếp tục có tác động lớn đến ngành Dược phẩm, giá thuốc trên thị trường vẫn còn khá cao, do ngân sách dành cho chăm sóc sức khỏe còn hạn hẹp. Trong khi đó, tại hầu hết các quốc gia, chi tiêu y tế và doanh số dược phẩm bán ra vẫn sẽ tăng, bất chấp tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Một số dự báo về ngành chăm sóc sức khỏe năm 2019

– Tăng trưởng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe là 5,1% trong năm 2019, giảm so với mức 8,2% trong năm 2018

– Tăng trưởng chi tiêu cho dược phẩm là 5,7% trong năm 2019, giảm so với mức 6,3% trong năm 2018

– Trong khi Mỹ đang cắt giảm các quy chuẩn y tế toàn cầu, các quốc gia khác bao gồm: Nam Phi, Oman, Ấn Độ, Nigeria sẽ tìm cách mở rộng hệ thống bảo hiểm công cộng

Những tiến bộ lạc quan

Triển vọng với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe năm 2019 vẫn rất tích cực; tuổi thọ ở 60 quốc gia sẽ tăng trở lại, đạt 73,7 năm, tăng thêm 2 tháng so với năm ngoái. Nhờ sự tăng trưởng kinh tế, mức sống được cải thiện, việc triển khai các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã giúp cho sức khỏe người dân được cải thiện.

Dự kiến, dân số toàn cầu tăng 0,8%, số người trên 65 tuổi tăng 3,5%. Trong tương lai, phạm vi chăm sóc sức khỏe tại các nước đang phát triển sẽ tiếp tục mở rộng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người già cũng sẽ gia tăng và các tiến bộ trong phương pháp điều trị và công nghệ y tế sẽ đạt được những tiến bộ mới.

Áp lực toàn cầu

Trong năm 2019, hầu hết các chính phủ đều muốn cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thường là bằng bảo hiểm y tế. Nam Phi đặt ra mục tiêu sẽ thông qua luật hệ thống y tế quốc gia vào năm 2019, dự kiến triển khai vào năm 2025. Tại Nigeria, chính phủ đã phê duyệt gói y tế cộng đồng vào năm 2018, bắt đầu triển khai trong năm 2019.

Tăng trưởng chi tiêu dành cho sức khỏe năm 2019 (Ảnh: EIU)
Tăng trưởng chi tiêu dành cho sức khỏe năm 2019 (Ảnh: EIU)

Cũng trong tình hình đó, Trung Quốc đã đặt ra một số mục tiêu sức khỏe đầy tham vọng cho năm 2020. Năm 2020, quốc gia này sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn, thuận tiện và giá cả phải chăng cho mọi người dân.

Trong năm 2019, Trung Quốc sẽ thực hiện những cải cách có sức ảnh hưởng hơn nhằm thúc đẩy ý tưởng này, bao gồm việc: đào tạo các bác sĩ đa khoa, xây dựng một hệ thống giúp mọi người tìm được các chuyên gia phù hợp và nâng cao nhận thức về sức khỏe trong dân chúng.

Ngược lại với xu hướng chung, Mỹ đã bãi bỏ và thay thế Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền năm 2010. Quan trọng nhất là cải cách thuế (từ tháng 1/2019, người Mỹ sẽ không phải chịu phạt nếu không mua bảo hiểm y tế).

Năm 2019, các nhà khoa học Mỹ bắt đầu thử nghiệm hệ thống CRISPR, một kỹ thuật chỉnh sửa gen có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, robot, tế bào gốc, sức khỏe của người dân thế giới sẽ tiếp tục được cải thiện.