Có một Nhà thuốc ngay trong…trường đại học

Tọa lạc sát bên Đại học Duy Tân tại cơ sở 254 Nguyễn Văn Linh; Nhà thuốc Đại học đã dần trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ của cán bộ, sinh viên nhà trường mà của cả những người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trò chuyện với nhân viên nhà thuốc – cô Đỗ Thị Hải Quỳnh, Giảng viên Khoa Dược Đại học Duy Tân; chúng tôi đã có những khám phá thú vị về ngành Dược sĩ Đại học trong mùa tuyển sinh 2019.

Cô Đỗ Thị Hải Quỳnh cùng các bạn nhân viên nhà thuốc

Cô Đỗ Thị Hải Quỳnh cùng các bạn nhân viên nhà thuốc

* Ở Việt Nam; những người mắc bệnh thường tìm đến các địa chỉ quen thuộc với tên gọi như Nhà thuốc Bệnh viện, Quầy thuốc Tư nhân, Nhà thuốc thuộc Trung tâm y tế để được tư vấn và mua thuốc uống. Tên gọi Nhà thuốc Đại học đã được nhắc đến trong thời gian gần đây nhưng độ phổ biến chưa rộng nên mọi người còn e ngại khi tới đây mua thuốc. Cô có thể chia sẻ về hình thức Nhà thuốc Đại học và giá trị của nó?

Theo quy định của Bộ Y tế; để có thể mở một nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải có các loại giấy tờ gồm: chứng chỉ hành nghề do chính Sở Y tế cấp phép, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà thuốc do Ủy ban nhân dân Quận/Huyện cấp, giấy chứng nhận nhà thuốc đạt được tiêu chuẩn GPP, giấy chứng nhận Dược sĩ đủ điều kiện hành nghề do Sở Y tế cấp.

Do đó; cho dù là nhà thuốc trong bệnh viên hay quầy thuốc tư nhân, nhà thuốc của trường đại học cũng đều phải có đầy đủ những giấy tờ trên mới được phép hoạt động. Và Nhà thuốc Đại học của Đại học Duy Tân mở ra nhằm phục vụ bán lẻ, tư vấn thuốc cho không chỉ cho cán bộ, nhân viên và sinh viên của trường mà còn phục vụ cho người dân toàn thành phố Đà Nẵng; đồng thời cũng là nơi thực tập đáng tin cậy cho sinh viên của trường.

* Được biết;ĐH Duy Tân hiện có một Nhà thuốc Đại học. Để mở nhà thuốc này phải có sự cho phép của (Bộ hay Sở Y tế?) cũng như đáp ứng các yêu cầu về Dược sĩ mới được đứng bán thuốc?

– Nhà thuốc Đại học trực thuộc Khoa Dược ĐH Duy Tân được mở vào năm 2016. Nhà thuốc Đại học đạt chuẩn GPP do sở Y tế Đà Nẵng cấp. Theo quy định của sở y tế, nhà thuốc cần sự có mặt của 1 Dược sĩ Đại học chịu trách nhiệm chuyên môn trong toàn bộ thời gian hoạt động. Tuy nhiên; hầu như các nhà thuốc hiện nay đều không có mặt Dược sĩ Đại học và giao phó toàn bộ công việc cho các nhân viên là Dược sĩ Trung cấp hoặc Cao đẳng; thậm chí nhiều trường hợp nhân viên không có bằng cấp chuyên môn về dược.

Đối với Nhà thuốc Đại học với số nhân sự là 5 dược sĩ trình độ đại học, có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm; đây là một điểm đặc biệt mà hiếm có 1 nhà thuốc nào trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có được.

* Hiện nay; tình trạng thuốc giả đang rất khó kiểm soát. Nhà thuốc Đại học của Đại học Duy Tân khắc phục tình trạng này như thế nào, thưa cô? Những mặt hàng được bày bán ở nhà thuốc được nhập từ đâu, thưa cô?

– Thuốc giả có thể thâm nhập thị trường do hiện tại nguồn thuốc nhập vào các nhà thuốc có thể thông qua các chợ sỉ, trung gian không chính thống. Để đảm bảo thuốc đạt chất lượng, không có thuốc giả, thuốc kém chất lượng, các nhà thuốc cần nhập thuốc tại các công ty phân phối dược phẩm đạt chuẩn GPP.

Tại nhà thuốc Đại học; các sản phẩm thuốc được nhập đều có hóa đơn rõ ràng từ các công ty phân phối dược uy tín ở trong và ngoài nước. Những sản phẩm được bày bán tại nhà thuốc đều là những sản phẩm đạt chất lượng.

Nhà thuốc Đại học đảm bảo cấp phát thuốc chất lượng cao cho người dân

Nhà thuốc Đại học đảm bảo cấp phát thuốc chất lượng cao cho người dân

* Không phải trường đại học nào cũng được mở Nhà thuốc Đại học. Bởi thế; việc xuất hiện Nhà thuốc Đại học đã phần nào cho thấy sự đầu tư của nhà trường để phục vụ đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe? Cô có thể chia sẻ điều này được không?

Nhà thuốc Đại học của Đại học Duy Tân được xây dựng không chỉ nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh, mà đây còn là địa chỉ để sinh viên của trường; đặc biệt là ngành Dược có thể đến thực tập và làm việc. Đối với các bạn sinh viên Dược; vào năm thứ 5 của chương trình học sẽ phải trải qua 1 tháng thực tập tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, bệnh viện, trạm xá,…

Tuy nhiên; việc thực tập của sinh viên Dược tại các trường khác thường rất khó khăn; vì sinh viên phải tự đến tìm và liên hệ các nhà thuốc, chất lượng thực tập không cao do những người bán hàng thường không phải dược sĩ đại học, không có chuyên môn, sai nhiều nguyên tắc so với các quy định, dẫn đến nhận thực sai lệch của sinh viên về việc tuân thủ quy định của pháp luật về Dược.

Nhận thức được tình trạng này; Đại học Duy Tân đã tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên khoa Dược để có thể thực tập tại 1 nhà thuốc đạt chuẩn GPP chất lượng cao cùng với các nhân viên là giảng viên hoặc sinh viên DTU đã tốt nghiệp loại giỏi trở lên.

* Đây có phải lý do mà dù chỉ mới đào tạo 7 năm nhưng ngành Dược sĩ Đa khoa vẫn thu hút đông đảo các bạn trẻ đăng ký theo học mỗi mùa tuyển sinh. Cô có thể chia sẻ tiềm năng của ngành học này cũng như những điểm thú vị trong đào tạo Dược sĩ Đại học tại ĐH Duy Tân.

Ngành Dược vẫn luôn chiếm “thế thượng phong” mỗi mùa tuyển sinh trong 10 năm trở lại đây và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thí sinh, đặc biệt là các bạn có học lực nổi trội. Bởi đây là ngành học có tính đặc thù; liên quan trực tiếp đến sinh mạng của con người nên tiêu chí tuyển chọn đầu vào cũng có phần “khắt khe” hơn so với các ngành khác.

Nhưng cũng vì thế mà các cử nhân tốt nghiệp ngành Dược sĩ Đại học đang ngày được “săn đón” với nhiều vị trí làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp về bào chế sản xuất dược phẩm, kinh doanh tại các công ty Dược, nhà thuốc, làm việc chuyên môn về Dược lâm sàng tại các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc theo nhiều lĩnh vực khác.

Tuy “sinh sau đẻ muộn” so với các ngành khác trong trường; nhưng ngành Dược sĩ Đại học vẫn đang được Đại học Duy Tân tích cực đẩy mạnh nâng cao chương trình đào tạo. Cụ thể; nhà trường đã ký kết với các đối tác trường y lớn ở Mỹ là Đại học Illinois ở Chicago và Đại học Pittsburgh nhằm tham khảo chương trình đào tạo chất lượng cao và cập nhật các kiến thức y học tiên tiến nhất trên thế giới.

Ngoài ra; Đại học Duy Tân còn “mạnh tay” đầu tư mở Nhà thuốc Đại học và mô hình nhà thuốc mô phỏng để sinh viên có điều kiện tham quan, học tập và trải nghiệm thực tế. Đồng thời; Nhà thuốc Đại học còn là một địa chỉ thực tập uy tín của sinh viên Duy Tân bên cạnh 18 bệnh viên đã ký kết hợp tác với Đại học Duy Tân gồm: Bệnh viên Gia đình – đối tác chiến lược của nhà trường, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Quân y 17, Bệnh viện 199 – Bộ Công An, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam,…

Được học tập cùng đội ngũ dược sĩ, giảng viên cơ hữu dày dạn kinh nghiệm; được học bằng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; được thực hành trong hệ thống 18 phòng thí nghiệm hiện đại; lại được nhận thực tập tại các bệnh viện lớn nhỏ và chính nhà thuốc của trường thì không có gì lạ khi các bạn sinh viên điểm cao “tấp nập” nộp đơn đăng ký theo học tại Đại học Duy Tân.

Nhà thuốc Đại học cũng là địa chỉ thực tập lý tưởng của sinh viên Duy Tân

Nhà thuốc Đại học cũng là địa chỉ thực tập lý tưởng của sinh viên Duy Tân

* Với uy tín được tạo lập sau nhiều năm đào tạo Khối ngành Sức khỏe; Nhà thuốc Đại học tại ĐH Duy Tân đã dần được biết đến và trở thành địa chỉ cấp thuốc uy tín cho cả cán bộ, sinh viên nhà trường cùng người dân địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cô có cho rằng nên mở rộng nhiều hơn Nhà thuốc Đại học trong dân cư để cung cấp thuốc cũng như tạo cơ hội cho sinh viên thực tập?

– Nhà thuốc Đại học vẫn đang cố gắng phục vụ tận tình và tư vấn chu đáo đến toàn bộ khách hàng. Trong tương lai; với độ “hot” của ngành Dược, chắc chắn Nhà thuốc Đại học sẽ xây dựng nhiều cơ sở hơn để có thể chăm sóc sức khỏe không chỉ sinh viên, cán bộ công nhân viên của trường mà còn hướng đến việc cung cấp thuốc đạt chất lượng cho toàn bộ người dân Đà Nẵng.

Ngoài ra; việc xây dựng Nhà thuốc Đại học khác cũng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên Duy Tân tốt nghiệp ra trường. Vì vậy có thể nói; đây là xu hướng tất yếu trong tương lai của Nhà thuốc Đại học.

* Được biết; các quầy thuốc tây ở nước ngoài chỉ được phép bán theo đơn của bác sĩ và bệnh viện. Tuy nhiên ở Việt Nam; đa số các quầy thuốc đều trực tiếp bán cho người dân dựa trên mô tả tình trạng bệnh mà không qua một đơn thuốc nào. Cô nghĩ sao về việc này?

– Theo quy định của Bộ Y tế; thuốc kê đơn chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ. Tuy nhiên; tình trạng bán thuốc không cần đơn vẫn đang diễn ra phổ biến ở Việt Nam và chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Với việc bán thuốc không cần đơn, tình trạng lạm dụng kháng sinh, thuốc tiêm, vitamin, kê quá nhiều thuốc cho một đơn thuốc,… ngày càng tăng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc; tổn hại đến sức khỏe nhất là đối với trẻ em.

* Mùa tuyển sinh 2019; Đại học Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành Dược sĩ Đại học; cụ thể:
  • 720 Suất học bổng DUY TÂN với tổng trị giá hơn 1 TỶ đồng cho phương thức Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia có tổng điểm 3 môn ≥ 3 điểm (so với điểm trúng tuyển).
  • Học bổng trị giá 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên: dành cho các thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp Quốc gia khi đăng ký theo học ngành Điều dưỡng Đa khoa tại ĐH Duy Tân.
Tên ngành Mã ngành Tổ hợp môn xét tuyển
Học bạ THPT (Kết quả lớp 12) Kết quả thi THPT Quốc Gia
Dược sĩ Đại học 7720201 Không xét học bạ 1.Toán, Lý, Hoá (A00)

2. Toán, KHTN, Văn (A16)

3. Toán, Hoá, Sinh (B00)

4. Toán, Sinh, Văn (B03)

Mọi chi tiết liên hệ: Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 – 0905.294390 – 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu