Bí quyết cho sinh viên ngành Dược

Ngành Dược là ngành thuộc Khối ngành Khoa học Sức khỏe. Sinh viên theo học ngành Dược sẽ trở thành Dược sĩ – là những người thực hiện công việc bào chế thuốc, tư vấn sử dụng thuốc và các thực phẩm chức năng hợp lý, an toàn và hiệu quả,… Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn sinh viên đang theo học ngành Dược một số bí quyết để trở thành Dược sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong tương lai.

Nhà thuốc Đại học của Đại học Duy Tân - Nơi các bạn sinh viên có thể kiến tập, thực tập
Nhà thuốc Đại học của Đại học Duy Tân – Nơi các bạn sinh viên có thể kiến tập, thực tập

1 – Bí quyết học tập hiệu quả cho sinh viên ngành dược

Ngành Dược có nhiều môn học, nhất là những môn chuyên ngành vừa khó vừa yêu cầu cao. Chẳng hạn; việc phải nhớ được tên của hàng trăm loại thuốc, dược phẩm cũng là một điều rất khó đối với các bạn sinh viên. Bởi vậy, bạn phải:

– Lập cho mình một kế hoạch học tập khoa học; tự đặt ra các mục tiêu cho bản thân theo từng tuần, từng tháng, từng học kỳ và năm học. Ví dụ như việc phải nhớ tên thuốc, bạn không nên học một lúc quá nhiều loại thuốc, có thể chia ra và đặt mục tiêu một ngày nhớ khoảng  10 hay 15 tên thuốc.

– Kết hợp học tập theo nhóm: Vừa nâng cao được kỹ năng học và làm việc nhóm, vừa tạo hứng thú trong học tập.

– Chủ động trong học tập: Ngoài những kiến thức được giảng dạy trên giảng đường, trong giáo trình,… sinh viên ngành Dược cần chủ động tìm kiếm thêm kiến thức bên ngoài từ: thư viện; mạng internet, sách báo – tạp chí chuyên ngành, thông tin từ các quảng cáo thuốc,…

Ví dụ: ở Đại học Duy Tân để phục vụ cho đào tạo ngành Dược, nhà trường đầu tư xây dựng một Nhà thuốc Đại học và một Nhà thuốc Mô phỏng, sinh viên có thể liên hệ 2 nhà thuốc này để học hỏi thêm kiến thức cũng như có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với người bệnh để nghe các Dược sĩ của nhà thuốc tư vấn và kê đơn thuốc.

Sinh viên ngành Dược - Đại học Duy Tân học tập tại Nhà thuốc Mô phỏng
Sinh viên ngành Dược – Đại học Duy Tân học tập tại Nhà thuốc Mô phỏng

2 – Bí quyết đi thực tập thành công cho sinh viên ngành dược

Kiến tập, thực tập chính là cơ hội để sinh viên ngành Dược trải nghiệm môi trường làm việc thực tế trong ngành Dược; vận dụng kiến thức – kỹ năng đã được học vào công việc thực tế; bổ sung thêm kiến thức mới và tự trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Để có một kỳ thực tập thành công, bạn cần chú ý những điều sau:

– Tập trung ghi chép các loại thuốc trong khoang thuốc bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

– Ghi nhớ các nhóm thuốc, vị trí sắp xếp các nhóm thuốc sao cho khoa học, ghi lại cách Nhà thuốc sắp xếp phân loại thuốc để sau này khi ra trường có kỹ năng cơ bản để quản lý 1 quầy thuốc và gây ấn tượng tốt cho khách hàng khi thấy quầy thuốc được sắp xếp một cách khoa học và sạch sẽ.

– Học kỹ năng giao tiếp bán hàng: Sinh viên đi thực tập Nhà thuốc cần lắng nghe nhân viên cũ hoặc Chủ nhà thuốc là những Dược sĩ có kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách như thế nào để học hỏi.

– Ghi nhớ giá các loại Dược phẩm bày bán ở Nhà thuốc.

– Học cách quản lý Nhà thuốc: Trong quá trình thực tập, bạn hãy quan sát và học hỏi cách các chủ nhà thuốc và các Dược sĩ quản lý nhà thuốc như thế nào. Điều này giúp bạn có những kỹ năng vận hành, kinh doanh, điều hành công việc của Nhà thuốc của chính mình trong tương lai khi có đủ điều kiện về bằng cấp chuyên môn và vốn để tự mở Nhà thuốc cho tự kinh doanh.

– Cập nhật kiến thức Dược học: Thời gian thực tập Nhà thuốc chính là thời gian sinh viên ôn lại các kiến thức Dược lý đã học và giá thuốc đã học và cập nhật thêm kiến thức về thuốc mới tại Nhà thuốc.

– Giữ thái độ thân thiện, cởi mở: Khi thực tập thực tế tại Nhà thuốc thì sinh viên cần phải tôn trọng Chủ nhà thuốc, làm việc chăm chỉ, chịu khó, thật thà, lễ phép hoà đồng với các đồng nghiệp khác. Điều đó sẽ gây ấn tượng mạnh với chủ Nhà thuốc và bạn sẽ được chỉ bảo tận tình, biết thêm những kiến thức thực tế không có trong sách vở. Bên cạnh đó; bạn cũng nên giữ thái độ thân thiện, vui vẻ với người dân khi đến mua thuốc hoặc có nhu cầu tư vấn sức khỏe.

Đối với sinh viên ngành Dược tại Đại học Duy Tân; không nhất thiết phải đến khi thực tập chính thức mà ngay từ năm Nhất các bạn có thể liên hệ Nhà thuốc Đại học của trường để xin kiến tập, thực tập. Nhà thuốc và các Dược sĩ của Đại học Duy Tân luôn tạo điều kiện và nhiệt tình hướng dẫn cho các bạn.

Ngoài ra; Đại học Duy Tân có mối quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh về lĩnh vực dược phẩm, các bạn có thể đến văn phòng khoa xin giấy giới thiệu để đến kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp đó.