Yêu cầu kỹ năng đối với sinh viên ngành Dược

Bên cạnh kiến thức và các kỹ năng nghiệp vụ chuyên, để trở thành một sinh viên Y Dược xuất sắc hay tương lai trở thành một Dược sĩ giỏi thì các sinh viên ngành Dược còn cần có những kỹ năng quan trọng khác. Vậy yêu cầy kỹ năng đối với sinh viên ngành Dược là gì?

sinh viên ngành Dược
Yêu cầu kỹ năng đối với sinh viên ngành Dược

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng đối với sinh viên ngành Dược

Giao tiếp chính là một trong những kỹ năng cần thiết cho sinh viên đặc biệt là sinh viên ngành Y Dược, vì việc trao đổi với bệnh nhân là công việc thường xuyên nhất mà các bác sĩ, y tá… phải thực hiện hàng ngày. Thông qua việc nói chuyện, trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ có thể dễ dàng nắm được các vấn đề về sức khỏe, tâm lý của họ. Giao tiếp tốt giúp tạo dựng được lòng tin ở bệnh nhân, giúp tạo sự thoải mái, thân thuộc, khiến quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng lắng nghe

Không chỉ biết nói chuyện với bệnh nhân, một người bác sĩ, dược sĩ giỏi còn phải biết lắng nghe người bệnh của mình. Lắng nghe cũng là một kỹ năng rất cần thiết đối với sinh viên y dược. Phải luôn kiên nhẫn, tập trung nghe bệnh nhân trình bày về bệnh tình cũng như những mong muốn chữa trị của họ và người nhà. Cần phải cho người bệnh thấy sự thấu hiểu và đồng cảm từ người sẽ chữa trị cho mình, như vậy họ mới có thể an tâm điều trị. Ngoài ra, việc lắng nghe còn giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc ngành Dược sĩ không phải là công việc một mình. Thông thường, bạn sẽ phải kết hợp với các Y tá, điều dưỡng,… tạo thành một nhóm để cùng thực hiện công việc. Các bạn sinh viên nên được rèn luyện kỹ năng này từ sớm để dễ dàng bắt nhịp tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong bệnh viện, cơ sở y tế…

Kỹ năng xử lý vấn đề

Công việc về sức khỏe con người luôn cần sự chuẩn bị tinh thần 100%, bởi sẽ có rất nhiều vấn đề bất ngờ xảy đến trong ca trực và bạn không hề có sự chuẩn bị trước để đối phó với nó. Phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo để kịp thời đưa ra quyết định chính xác nhất. Đồng thời, kỹ năng này cũng cho phép bạn nhanh chóng xây dựng được phác đồ điều trị cho bệnh nhân sau quá trình chẩn đoán. Vì vậy, đây cũng là một kỹ năng cho sinh viên ngành Dược có tầm quan trọng đáng kể.

Kỹ năng cho sinh viên ngành Dược
Kỹ năng cho sinh viên ngành Dược

kỹ năng đối với sinh viên ngành Dược phải có là kỹ năng tự học 

Thời gian đào tạo của ngành Y luôn dài hơn so với các ngành khác cùng với đó là sự thay đổi không ngừng của xã hội. Để bắt kịp những nguồn tri thức mới nhất, có kết quả học tập tốt, bạn cần phải luôn tự học hỏi, tìm tòi, khám phá, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Hơn thế nữa, đây là ngành nghề liên quan trực tiếp đế sức khỏe và tính mạng con người, việc có một nền tảng kiến thức vững chắc là điều vô cùng cần thiết.

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Kỹ năng này thì các bạn sinh viên học ngành Dược sẽ cần sử dụng rất nhiều. Đây là kỹ năng giúp bạn tư vấn, thuyết phục người tiêu dùng mua thuốc và các chế phẩm dược khác từ cửa hàng thuốc hay công ty của bạn, phải để người bệnh tin tưởng vào bạn và thực hiện tốt theo phác đồ điều trị đã đưa ra.

Hướng dẫn sinh viên ngành Dược
Sinh viên cố gắng trau dồi kỹ năng cá nhân

Trên đây là một số kỹ năng đối với sinh viên ngành Dược nói riêng và các bạn sinh viên nói chung. Phải luôn cố gắng rèn luyện, trau dồi các kỹ năng để có thể làm việc thật tốt ở bất kỳ môi trường nào.