Tiêu chuẩn và nhiệm vụ của Dược sĩ hạng 3

Hiện nay, Khái niệm về Dược sĩ hạng 3 có vẻ vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Dược sĩ hạng 3 là ai? Tiêu chuẩn để có thể trở thành Dược sĩ hạng 3 là gì? là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Hãy cùng tham khảo một vài thông tin dưới đây nhé!

Dược sĩ hạng 3 là ai?
Những điều cần biết về người Dược sĩ hạng 3

Dược sĩ hạng 3 là ai? Vai trò, nhiệm vụ của họ là gì?

Dược sĩ hạng 3 được hiểu một cách đơn giản là người lập kế hoạch và thực hiện cung ứng bảo quản, cấp phát, sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên liệu, vật tư y tế tiêu hao.

Bên cạnh những nhiệm vụ trên; người Dược sĩ hạng 3 còn phải đảm bảo một số nhiệm vụ sau:

 Tổ chức thực hiện pha chế thuốc, thuốc thử, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; Thực hiện công tác bảo đảm chất lượng thuốc pha chế tại đơn vị.

 Tham gia hội chẩn khi có yêu cầu.

 Cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc; giám sát kê đơn và sử dụng thuốc, đánh giá việc sử dụng thuốc. Đồng thời; theo dõi, tổng hợp, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

 Thực hiện lấy mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra theo dõi, đánh giá chất lượng thuốc lưu hành.

 Quản lý, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị phục vụ cho kỹ thuật chuyên môn về dược, kiểm nghiệm, hóa sinh trong phạm vi được giao; Tham gia xây dựng quy trình, hướng dẫn chuyên môn về công tác dược, bao gồm: kiểm nghiệm, bào chế, hóa sinh, dược liệu, cấp phát thuốc.

–  Tham gia, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm; Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật cho học sinh, sinh viên và cán bộ y tế.

 Tham gia công tác chỉ đạo tuyến và chịu trách nhiệm về công tác thống kê, báo cáo.

Tiêu chuẩn năng lực và trình độ của người Dược sĩ hạng 3

Một người Dược sĩ hạng 3 là người phải có những hiểu biết nhất định về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra; người làm Dược sĩ hạng 3 còn phải có kỹ năng tổ chức và thực hành tốt trong các lĩnh vực kiểm nghiệm, tàng trữ, phân phối và tư vấn sử dụng đối với các nguyên liệu làm thuốc, các dạng thuốc, mỹ phẩm. Có kỹ năng thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quy định, pháp luật về dược.

Muốn trở thành một Dược sĩ hạng 3 cần có những tiêu chuẩn về năng lực và trình độ nhất định

Dược sĩ hạng 3 phải biết các xây dựng và triển khai kế hoạch về công tác dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và trong các chương trình y tế quốc gia. Có thông tin thuốc và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc.

Đối với những viên chức thăng hạng từ chức danh Dược hạng IV lên chức danh Dược sĩ phải có một thời gian giữ chức danh dược hạng IV tối thiểu 2 năm đối với trình độ dược Cao đẳng hoặc 3 năm đối với trình độ Trung cấp.

Tiêu chuẩn trình độ đào tạo của Dược sĩ hạng 3

Nếu muốn được đảm nhận vị trí Dược sĩ hạng 3; người học Dược cần đảm bảo yêu cầu về trình độ chuyên môn như sau:

 Tốt nghiệp Đại học Dược trở lên.

Có trình độ ngoại ngữ tương đương với bậc 2 (A2) trở lên theo quy định của Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với vị trí việc làm có yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Đạo đức nghề nghiệp của người Dược sĩ hạng 3

Bên cạnh những năng lực chuyên môn, có kiến thức về thuốc; người Dược sĩ còn cần có những đức tính quan trọng của người thầy thuốc, hiểu rõ về đạo đức nghề nghiệp:

 Tận tụy vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người.

 Hiểu biết và thực hiện đúng quy tắc ứng xử của người làm ngành Y.

 Thực hành nghề nghiệp theo đúng quy chế, quy định, quy trình chuyên môn kỹ thuật và các quy định khác của pháp luật.

 Không ngừng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

 Coi trọng việc kết hợp Y – Dược hiện đại với Y – Dược cổ truyền.

 Trung thực, đoàn kết, tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp.

Người Dược sĩ phải luôn hoàn thiện mình trên cả 2 mặt: chuyên môn và đạo đức

Từ một số điều đã đề cập đến ở trên; ta đã có thể hình dung được phần nào về vị trí, vai trò cũng như những tố chất cần có ở một người Dược sĩ hạng 3. Đối với môi trường làm việc của mình, người Dược sĩ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ bác sĩ chuyên môn mang lại sức khỏe toàn diện cho người bệnh; chính vì lẽ đó, người Dược sĩ phải luôn hoàn thiện mình trên cả 2 mặt: chuyên môn và đạo đức để có thể cống hiến hết mình cho ngành Y.