Ngoài việc bán thuốc, người Dược sĩ có thể làm gì?

Có thật là sinh viên ngành Dược sau khi ra trường chỉ có thể bán thuốc? Đây không chỉ là câu hỏi của những người không biết gì về ngành Dược sĩ mà còn là câu hỏi mà các bạn sinh viên học ngành Dược tự đặt ra cho mình trong suốt thời gian học đại học. Thực tế hoàn toàn khác hẳn, ngoài việc bán thuốc ra sinh viên ngành Dược còn có rất nhiều cơ hội việc làm khác.

Sinh viên ngành Dược sau khi ra trường chỉ có thể bán thuốc?

Dược sĩ làm việc ở lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Khi làm công tác kiểm nghiệm thuốc, dược sĩ gọi là kiểm nghiệm viên. Kiểm nghiệm là công tác kiểm tra chất lượng thuốc trực tiếp hoặc theo dây chuyền sản xuất dược phẩm.

Kiểm nghiệm viên làm ở xí nghiệp sản xuất thuốc

Bộ phận kiểm nghiệm sẽ chịu trách nhiệm chung kiểm tra nguyên vật liệu thuốc từ đầu vào cho tới đầu ra của sản phẩm.

Kiểm nghiệm qua các tiêu chí sau: Định tính, định lượng, độ hòa tan, tỷ trọng, độ nhớt,…

Kiểm nghiệm viên làm việc tại cơ quan quản lý chất lượng nhà nước

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương trực thuộc nhà nước có nhiệm vụ quản lý về chất lượng thuốc lưu hành trên toàn quốc. Kiểm nghiệm viên làm việc tại đây thực hiện công việc lấy mẫu tại các công ty Dược, kho Dược và các chợ thuốc… để tiến hành kiểm định chất lượng.

Kiểm nghiệm viên làm việc tại đây thực hiện công việc lấy mẫu tại các công ty Dược

Kiểm nghiệm viên làm ở phòng thí nghiệm

Dược sĩ sử dụng kiến thức của mình về hoá phân tích để thực nghiệm các phản ứng hoá học trong định tính- định lượng, chiết tách… để kiểm tra thuốc.

Trình Dược viên

Trình dược viên là những người môi giới thuốc (kinh doanh thuốc), họ giới thiệu các loại thuốc mới tới các quầy thuốc, nhà thuốc và bác sĩ. Trình dược viên hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ tác dụng và cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường. Rất ít khi họ giới thiệu thuốc trực tiếp cho bệnh nhân vì các kênh phân phối chủ yếu của họ là các nhà thuốc, phòng khám, bác sĩ…

Môi trường liên tục thay đổi, hệ sinh thái cũng có những biến động không ngừng, theo đó các mầm bệnh tiếp tục sinh sôi và biến dạng; từ đó con người buộc phải liên tục khám phá, chế tạo ra các phương thuốc mới. Bản thân ngành Dược cũng phải đổi mới không ngừng để có thể thực hiện trọn vẹn sứ mệnh chăm sóc sức khỏe con người.

Nếu thật sự có năng lực sẽ không thiếu các cơ hội việc làm tốt với mức lương nhiều người mơ ước

Người Dược sĩ tương lai, nếu thật sự có năng lực sẽ không thiếu các cơ hội việc làm tốt với mức lương nhiều người mơ ước; đồng thời góp phần làm cho nền y học đương thời thêm mạnh mẽ trong cuộc chiến làm chủ bệnh tật của nhân loại.