Có nên học ngành Dược hay không?

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế khiến ngành Dược ngày càng được đông đảo phụ huynh và thí sinh quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên; học Dược Sĩ có khó không?; Những ai phù hợp để theo đuổi lâu dài ngành Dược? Có nên học ngành Dược hay không? ngành dược trường nào đào tạo? đang là những thắc mắc của nhiều bạn trẻ trước mỗi mùa tuyển sinh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm 1 sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai nhé!

Có nên học ngành Dược hay không?
Dược sĩ tương lai cần nắm vững kiến thức chuyên môn để tư vấn chính xác và hợp lý, trợ giúp hiệu quả cho các bác sỹ trong quá trình khám và kê đơn thuốc

Ngành Dược học những gì? Ngành dược học trường nào?

Để biết mình có phù hợp để theo đuổi ngành Dược hay không; bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục; những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp thu nhận được để biết ngành học này có phù hợp với sở thích và nguyện vọng của bản thân hay không.

Sinh viên ngành Dược sĩ tại Đại học Duy Tân sẽ được học tập và thực hành ở các lĩnh vực như: sản xuất và phát triển thuốc (các phương pháp sản xuất nguyên liệu làm thuốc, xây dựng công thức, bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường), tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc, quản lý, kinh doanh, cung ứng trong lĩnh vực Dược, đảm bảo chất lượng thuốc và các phương pháp đánh giá chất lượng dược phẩm,…

Bên cạnh đó là những kỹ năng nghề nghiệp: tổ chức và sản xuất được một số thuốc,thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, phân tích được cách dùng thuốc trong một số ca lâm sàng; Tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý cho nhân viên y tế và bệnh nhân; thực hiện được quy trình thông tin thuốc; thực hiện được các phương pháp, các chức năng quản lý và kinh tế dược trong lựa chọn, mua sắm, phân phối, sử dụng thuốc và các dịch vụ y tế phù hợp với từng địa phương, đơn vị,…

Xem thêm: Học Dược sĩ Đại học DTU để trở thành những Dược sĩ có chuyên môn, trách nhiệm
Sinh viên ngành Dược sĩ Đại học thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại của ĐH Duy Tân

Theo học chuyên ngành Dược Đại học Duy Tân Đà nẵng, sinh viên có cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, thông qua các ký kết của Duy Tân với các đối tác trường Y danh tiếng ở Mỹ gồm Đại học Illinios và Đại học Pittsburgh.

Bên cạnh đó, Đại học Duy Tân còn ký kết hợp tác với 18 bệnh viện lớn nhỏ trong địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận bao gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Quân Y 17, Bệnh viện 199 (Bộ Công An), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Gia đình, Bệnh viện Trung ương Huế,… nhằm tạo điều kiện học tập và thực hành tốt nhất cho sinh viên.

Đại học Duy Tân cũng tạo điều kiện tốt nhất cho người học tiếp xúc với thực tế công việc, áp dụng những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp đã học trên giảng đường vào môi trường làm việc.

Những phẩm chất cần có của sinh viên ngành Dược sĩ

Đặc thù công việc của mỗi Dược sĩ là mỗi ngày đều “gắn bó” với những viên thuốc, với việc tư vấn cho bệnh nhân cách dùng thuốc, chọn loại thuốc phù hợp với quá trình điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ. Do đó, Dược sĩ tương lai trước hết cần nắm vững kiến thức chuyên môn để tư vấn chính xác và hợp lý được cho bệnh nhân, trợ giúp hiệu quả cho các bác sỹ trong quá trình khám và kê đơn thuốc.

Bên cạnh đó, Dược sĩ phải là người nắm rõ tương tác qua lại giữa các loại thuốc, phản ứng bất lợi của thuốc có thể xảy ra cho người bệnh trong khi dùng thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng.

Là công việc liên quan trực tiếp tới sức khỏe thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người, nếu vội vàng, không cẩn thận, những đơn thuốc không chuẩn xác của dược sĩ có thể gây ra những sai lầm nghiêm trọng. Do đó, dược sĩ phải là người rất cẩn trọng, tỉ mỉ khi cung cấp và tư vấn thuốc cho bệnh nhân. Ngoài ra, mỗi Dược sĩ cũng cần có đức tính chăm chỉ, kiên nhẫn, chủ động trau dồi chuyên môn để tiếp tục học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới cập nhật liên tục của ngành dược.